+Aa-
    Zalo

    Mẹo khử độc rau củ quả ngâm hóa chất cực đơn giản, đảm bảo sức khỏe cả gia đình

    • DSPL

    (ĐS&PL) - Hiện nay nhiều loại rau củ quả không rõ nguồn gốc rất dễ bị tẩm ướp hóa chất, thuốc trừ sâu cực kỳ nguy hiểm đến sức khỏe người dùng.

    Hiện nay nhiều loại rau củ quả không rõ nguồn gốc rất dễ bị tẩm ướp hóa chất, thuốc trừ sâu cực kỳ nguy hiểm đến sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, chỉ với các nguyên liệu sẵn có trong gian bếp bạn có thể loại bỏ những độc tố này ra khỏi thực phẩm để có bữa ăn an toàn.

    Rau củ quả là thực phẩm không thể thiếu đối với con người - Ảnh: Minh họa

    - Ngâm vào nước vo gạo

    Nước vo gạo rất tốt trong việc khử chất trừ sâu trong rau, củ, quả. Dùng nước vo gạo để ngâm rau củ quả trong 5 - 10 phút để trung hòa độc tố từ thuốc trừ sâu có thể dư thừa trên thực phẩm này.

    - Ngâm vào nước muối

    Bạn có thể pha dung dịch nước muối 5% để ngâm và rửa các loại rau củ. Song, các chuyên gia cho rằng cách làm này chỉ có thể gây ức chế hoặc diệt vi khuẩn ở chừng mực nhất định chứ không thể loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu trên rau củ quả.

    - Ngâm vào giấm

    Với đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ nên giấm có thể loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu từ trái cây và rau củ một cách hiệu quả.

    Bạn chỉ cần hòa dung dịch theo tỷ lệ 1 giấm: 9 nước rồi ngâm trái cây trong 10 phút để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu từ trái cây và rau củ.

    Cuối cùng, chỉ cần rửa lại bằng nước sôi để ngoại là có thể ăn trái cây cả vỏ.

    - Phơi ngoài trời nắng

    Với những loại rau có độ hăng, cay như cải dưa bạn cũng có thể phơi chúng dưới ánh nắng mặt trời khoảng 5 phút, lượng thuốc trừ sâu giảm 60%.

    Rửa rau với nước sạch để loại bớt những chất gây hại cho sức khỏe - Ảnh: Minh họa

    - Ngâm với baking soda

    Cách làm khá đơn giản bạn chỉ cần cho vào thau chuyên dùng rửa rau quả 5 ly nước lớn (khoảng 1,5 lít nước), thêm vào thau 4 thìa nhỏ baking soda (bột nở) rồi khuấy đều hỗn hợp.

    Sau đó, ngâm rau củ và trái cây vào dung dịch này và giữ nguyên hỗn hợp trong vòng 15 phút. Sau cùng, dùng khăn lau khô trái cây là có thể dùng được.

    Đối với các loại rau, chỉ nên ngâm hỗn hợp trong vòng 5-7 phút rồi rửa lại với nước sạch.

    - Ngâm với bột nghệ

    Nghệ có đặc tính khử trùng mạnh mẽ nên cũng có thể được sử dụng để khử độc trên rau củ quả.

    Bạn chỉ cần cho 5 thìa nhỏ bột nghệ vào một chậu nước sôi, khuấy đều và để chậu nước nghệ nguội hẳn. Sau đó, cho trái cây và các loại rau vào ngâm trong vòng 15 phút. Rửa sạch lại lần nữa với nước sạch là được.

    - Chần qua nước sôi

    Đối với rau quả chịu được nhiệt như đỗ, súp lơ, rau cần.., sau khi rửa sạch, trần qua nước nóng trong 2 phút, đã có thể loại bỏ được 30% lượng tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật. Sau đó nấu ở nhiệt độ cao, kết hợp mở nắp vung để hóa chất bảo vệ thực vật bay ra, có thể làm giảm được trên dưới 90% lượng tồn dư.

    Quỳnh Chi (T/h)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/meo-khu-doc-rau-cu-qua-ngam-hoa-chat-cuc-don-gian-dam-bao-suc-khoe-ca-gia-dinh-a284262.html
    Sự kiện: Đời sống 24h
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan