Bỏ hành vào tủ lạnh trước khi cắt
Hãy rửa sạch củ hành rồi để ráo nước sau đó bỏ vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 7 -10 cphút, với ngăn mát là 25-30 phút hoặc để trong nước đá. Lúc này tế bào của hành khi bị lạnh sẽ phản ứng chậm hơn với không khí như vậy khi cắt hành sẽ không bị cay.
Nhai kẹo hoặc một loại đồ ăn nào đó khi cắt hành
Khi nhai kẹo hoặc ăn bất kỳ món đồ nào bạn sẽ thở bằng miệng, việc này sẽ hút một phần các giọt li ti trước khi chúng bay lên đến mắt. Từ đó mắt sẽ không bị cay khi cắt hành.
Cắt hành dưới vòi nước
Để củ hành dưới vòi nước hoặc dưới nước rồi cắt, nước sẽ hòa tan các hợp chất lưu huỳnh có trong củ hành trước khi chúng có thể tới được mắt. Như vậy, khi cắt hành mắt sẽ không bị cay.
Hãy bật quạt khi cắt hành
Khi cắt hành bạn hãy bật quạt theo hướng cùng chiều với hướng ngồi để những giọt tinh dầu sẽ bị bắn ra xa. Đây là phương pháp đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả.
Sử dụng giấm đường hoặc chanh
Thoa giấm lên thớt hoặc cũng có thể pha giấm với nước theo tỷ lệ 1:1 trước khi cắt hành bởi trong giấm có hợp chất có khả năng làm dừng phản ứng của lưu huỳnh. Nếu như chưa hiệu quả bạn có thể phun giấm lên thớt, tuy nhiên cách này sẽ làm ảnh hưởng tới hương vị của hành tây nấu chín.
Đeo kính mắt bảo vệ khi cắt hành
Bạn cũng có thể sử dụng kính bơi hay kính làm vườn, miễn là chúng che kín đôi mắt của bạn khi cắt hành. Việc này giúp cho mắt bạn không bị cay khi cắt hành.
Dùng khoai tây chà lên 2 mặt dao trước khi cắt hành
Hãy dùng một khoanh khoai tây tươi chà lên hai mặt dao, sau đó bạn cắt hành, ớt thoải mái mà không lo bị cay mắt do tinh dầu bắn lên.
Dùng dao sắc cắt hành
Khi cắt, thái hành bằng một con dao thép không gỉ thật sắc được nhúng qua nước trước khi bắt đầu cắt sẽ giúp hạn chế đáng kể việc bạn bị cay mắt.
Nếu cắt rất nhiều hành tây hay dù chỉ một lớp một nhỏ, hãy nhúng dao xuống nước thường xuyên.
T.D (T/h)