Nước rửa chén là thứ không thể thiếu trong mỗi căn bếp. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, hóa chất trong nước rửa chén rất dễ còn sót lại, bám vào các dụng cụ, vào đồ ăn và đi vào hệ tiêu hóa của con người.
Ngoài ra, nếu bạn sở hữu một làn da nhạy cảm, bạn cũng nên cẩn thận với nước rửa chén. Muốn an toàn, hãy thử thay thể nước rửa bát bằng các nguyên liệu tự nhiên có khả năng làm sạch.
Dưới đây là một số bí kíp giúp bạn rửa sạch bát đĩa không cần dùng nước rửa chén.
Dùng chanh, giấm và muối
Chanh và giấm ăn chứa axit axetic, có khả năng tẩy sạch các vết bẩn bám trên chén bát hiệu quả. Còn muối có khả năng tiệt trùng, được sử dụng trong các sản phẩm tẩy rửa hiện nay. Khi kết hợp chanh, giấm và muối, bạn sẽ có hỗn hợp nước rửa chén thiên nhiên.
Về cách làm, chuẩn bị nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 6 quả chanh cắt nhỏ, 100ml giấm gạo, 500ml nước lọc và một chén muối tinh.
Hãy cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi đun sôi. Sau đó đổ ra xay thật nhuyễn, lọc bỏ bã. Dung dịch có được sau khi lọc có thể dùng để rửa chén bát.
Rửa bằng nước sôi
Khi chưa có các chất tẩy rửa, phương pháp làm sạch bằng nước sôi khá phổ biến. Nước sôi sẽ giúp loại bỏ những vết bẩn, dầu mỡ mà lại an toàn. Cách làm như sau:
Tuy nhiên, cách làm này không nên áp dụng với bát đĩa nhựa, bởi khi gặp nóng, các chất hóa học sẽ bị giải phóng và gây hại cho sức khỏe.
Rửa bằng chanh và muối
Với phương pháp này, bạn cần tráng sơ bát đĩa, xoong nồi... để loại bỏ các mảng bám, dầu mỡ trước. Tiếp đến, bạn ngâm bát đĩa vào nước ấm, vắt nước chanh, thả vài hạt muối vô rồi đợi một lúc. Cuối cùng rửa lại bằng nước sạch, dùng khăn lau khô.
M.M (T/h)