Nguyên liệu:
- Thịt heo 400gr(ba rọi hoặc nạc dăm)
- Mẻ 2 muỗng canh
- Riềng 1 củ (băm hoặc xay nhuyễn)
- Sả 2 cây
- Tỏi 2 tép (băm nhuyễn)
- Màu dừa 1 muỗng cà phê
- Mắm tôm 1 muỗng canh
- Hành lá 1 ít (cắt khúc dài bằng đốt ngón tay)
- Hành tím 2 củ (băm nhuyễn)
- Dầu ăn 1 ít
- Gia vị: hạt nêm, đường, tiêu xay
Cách làm:
- Đầu tiên, bạn lọc mẻ qua rây cho mịn. Tiếp theo, rửa thịt heo, cắt thành miếng vừa ăn và cho vào tô.
- Sau đó, cho thêm vào tô: mẻ, 1 muỗng canh mắm tôm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 ít tiêu xay, 1 muỗng cà phê màu dừa.
- Trộn đều hỗn hợp thịt và ướp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
- Làm nóng chảo trên bếp cùng 1 ít dầu ăn, cho hành tím, tỏi, sả riềng đã băm nhuyễn vào phi thơm.
- Tiếp đến, cho phần thịt đã ướp vào đảo đều cho săn lại. Sau đó, kho với lửa nhỏ cho thịt chín hoàn toàn.
- Cuối cùng, cho hành lá cắt khúc vào là hoàn tất. Nếu bạn ăn cay thì có thể cho thêm ớt.
- Thịt heo kho riềng mẻ ăn cùng cơm nóng rất ngon. Thịt chín tới có độ mềm, thấm đẫm gia vị, thơm mùi sả riềng cùng vị chua nhẹ của mẻ, rất kích thích vị giác.
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon:
- Ưu tiên chọn những miếng thịt có màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt.
- Chọn miếng thịt heo có độ săn chắc và đàn hồi cao. Bạn có thể kiểm tra bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không có nhớt, không chảy nước hay dịch thì đó là miếng thịt ngon, đạt chất lượng.
- Không nên mua thịt có màu sắc bất thường, ngả xanh, lớp mỡ tối màu và bị bở, thịt bị nhớt hay có mùi hôi khó chịu, vì đây là thịt đã để lâu và đã hư hỏng.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi(T/h)