Nguyên liệu:
- Tôm 400gr
- Ớt sừng 2 trái
- Gừng 1 củ
- Hành lá 2 nhánh
- Rượu trắng 2 thìa canh
- Dầu hào 3 thìa canh
- Nước mắm 1 thìa canh
- Tiêu 1/3 thìa cà phê
Cách làm:
- Tôm sau khi mua về, bạn cắt bỏ phần nhọn ở đầu tôm và râu tôm, sau đó rửa sạch rồi để ráo.
- Ớt sừng bạn rửa sạch, cắt thành những lát mỏng. Hành lá bạn nhặt bỏ lá già, cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Gừng bạn cạo hoặc gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi.
- Bạn cho 3 thìa canh dầu hào vào chén, thêm 1 thìa canh nước mắm, 1/3 thìa canh tiêu và 2 thìa canh rượu trắng, sau đó quậy đều hỗn hợp.
- Bạn xếp tôm ra dĩa hoặc tô để hấp, có thể xếp tôm theo hình tròn hoặc theo sở thích.
- Bạn cho nước sốt vừa pha lên đều các con tôm. Cho ớt cắt lát, gừng cắt sợi và hành lá cắt nhỏ lên trên.
- Bắc nồi hấp lên bếp, nước sôi thì dặt đĩa tôm vào nồi và hấp với lửa vừa trong 10 phút, khi tôm chín chuyển màu đỏ cam đẹp mắt thì tắt bếp.
- Tôm hấp dầu hào với màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon, đậm đà, thịt tôm lại ngọt mềm, sốt đậm đà, sẽ làm hài lòng ngay cả vị thực khách khó tính nhất.
Cách chọn mua tôm tươi ngon:
- Khi chọn mua tôm tươi, bạn quan sát và chọn những con có vỏ màu trong suốt, còn hơi mùi của nước biển.
- Bạn sờ vào thân tôm, và chọn những con cảm nhận được độ chắc, không bị nhớt.
- Không chọn mua những con trên vỏ có những mảng màu sáng tối khác nhau, có mùi tanh nồng nặc.
- Bạn không nên chọn mua tôm bị chảy nhớt, chạm vào thấy mềm và chân tôm có màu đen.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)