Nguyên liệu:
- Đùi gà 2 cái
- Trứng gà 1 quả
- Bột cà ri 2 muỗng cà phê
- Bột chiên giòn hoặc bột bắp 3 muỗng canh
- Hành tây 1/2 củ
- Hành khô 2 củ
- Sả 3 cây
- Tỏi 2 tép
- Lá chanh 1 ít
- Dầu hào 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 5 muỗng canh
- Gia vị: Muối, đường, tiêu xay
Cách làm:
- Đùi gà sau khi mua về bạn rửa sạch, lọc bỏ xương, sau đó dùng dao thái miếng vừa ăn.
- Sau khi đã sơ chế, tiến hành ướp thịt với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay.
- Tiếp đến, bạn đập 1 quả trứng gà vào thịt rồi trộn đều, sau đó cho thêm 3 muỗng canh bột chiên giòn và tiếp tục trộn đều. Thịt phải ướp trong khoảng 5 phút để thịt thấm các gia vị.
- Với hành tây, hành khô, tỏi thì bạn bóc vỏ, sả thì tách bỏ các vỏ bên ngoài, rồi đem tất cả đi rửa sạch và băm nhỏ, để riêng từng loại nguyên liệu vào từng chén.
- Lá chanh thì bạn cũng rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào chén.
- Đầu tiên, bạn bắc chảo chống dính lên bếp ga. Sau đó, lần lượt cho 4 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun với lửa vừa cho dầu nóng thì cho thịt gà vào.
- Bạn chiên với lửa vừa trong khoảng 15 - 20 phút, thường xuyên đảo thịt gà để cho chín đều. Chiên đến khi thịt gà vàng thì dùng vớt ra cho vào dĩa để cho ráo dầu. Lá chanh thì bạn rắc lên thịt gà.
- Bạn cho chảo lên bếp, rồi cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Đến khi dầu nóng lên, lần lượt cho hết phần sả, tỏi, hành khô, hành tây đã băm nhỏ vào phi đến khi tỏa mùi thơm.
- Tiếp theo, bạn cho vào chảo 2 muỗng cà phê bột cà ri, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 chén nước lọc (chén ăn cơm). Sau đó, đun đến khi sốt sệt lại.
- Cuối cùng, bạn nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị của mình rồi tắt bếp là hoàn thành phần sốt cà ri.
- Gà rán có màu vàng đẹp mắt. Vỏ ngoài thì giòn tan, có vị béo nhẹ của trứng. Thịt bên trong thì vẫn giữ được độ mềm. Phần sốt cà ri chính là nét đặc sắc của món ăn, giúp món ăn đậm vị hơn.
Cách chọn mua đùi gà ngon, chất lượng:
- Bạn nên chọn đùi gà có kích thước vừa phải. Vì nếu đùi quá nhỏ thì có thể đó là gà chưa trưởng thành. Ngược lại, nếu đùi quá to, thì có thể là gà đã bị bơm nước.
- Đùi gà ngon sẽ có da màu vàng óng, mỏng, khi bạn sờ vào thì cảm thấy mịn, không quá gồ ghề và có độ đàn hồi tốt.
- Phần thịt có màu đỏ hồng tự nhiên, nhưng không quá nhạt, cũng không sẫm màu. Phần thịt không có vết bầm hay vết máu tụ.
- Tuyệt đối không mua đùi gà có màu sắc quá nhạt hay có các vết và mùi lạ.
- Nếu mua đùi gà được đóng gói thì bạn nên xem kỹ hạn sử dụng và kiểm tra miệng bao bì có còn nguyên vẹn hay không.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)