Ngô (bắp) là cây lương thực và là thảo dược có thể điều trị nhiều bệnh lý. Ngay cả râu ngô thường bị bỏ đi cũng là một nguyên liệu để chế biến thuốc. Sau khi thu hái, râu ngô được mang đi phơi khô, râu ngô có thể được tận dụng theo nhiều cách. Tuy nhiên, cách dùng phổ biến nhất là sắc nước uống. Bạn có thể dùng một nắm râu ngô cho vào nước đun sôi, ngâm khoảng 10 phút. Trước khi uống, bạn nên vắt thêm vài giọt chanh để gia tăng hương vị.
Trong Đông y, râu ngô có tên là ngọc mễ tu, vị ngọt, tính bình, tác dụng bình can, lợi đàm, tiêu thũng, lợi niệu. Các thầy thuốc thường sử dụng râu ngô để điều trị bệnh tiểu đường, cao huyết áp, viêm bàng quang, sỏi thận, viêm túi mật, viêm gan…
Không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước khác như Trung Quốc, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ cũng dùng râu ngô để hỗ trợ chữa bệnh. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, loại thảo dược này được dùng để điều trị các bệnh về tuyến tiền liệt, nhiễm trùng đường tiết niệu, sốt rét.
Theo Healthline, nhiều nghiên cứu gần đây chỉ ra râu ngô cũng có thể giúp giảm huyết áp, cholesterol, lượng đường trong máu và chứng viêm. Thực tế, loại thực phẩm này mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng, dưới đây là một số công dụng điển hình:
Ngừa sỏi thận
Sử dụng râu ngô có thể làm tăng lưu lượng nước tiểu và ngăn ngừa tình trạng tạo cặn trong thận, từ đó giảm nguy cơ hình thành sỏi thận. Điều này đồng nghĩa với việc nước râu ngô không có tác dụng điều trị với trường hợp đã có sỏi thận.
Nước râu ngô cũng hoạt động như một chất lợi tiểu tự nhiên. Nó giúp đào thải nước thừa và chất thải từ trong cơ thể, do đó làm giảm các biến chứng liên quan đến việc giữ nước. Theo kết quả của một số nghiên cứu, uống nước râu ngô hàng ngày có khả năng ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh như suy tim sung huyết hay bệnh về thận mãn tính.
Giảm lượng đường huyết
Râu ngô tốt cho người có huyết áp cao và giúp giảm lượng đường huyết bằng cách tăng mức insulin. Nó cũng là một cách điều trị tự nhiên tuyệt vời đối với bệnh tiểu đường, suy tim xung huyết và cholesterol cao ...
Cung cấp chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào của cơ thể chống lại tổn thương gốc tự do và stress oxy hóa. Stress oxy hóa là một trong những nguyên nhân chính gây ra một số bệnh mạn tính, bao gồm tiểu đường, bệnh tim, ung thư. Nhiều nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và động vật cho thấy, râu ngô giàu chất chống oxy hóa flavonoid tự nhiên.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Sự hiện diện của flavonoid trong râu ngô đã được chứng minh là làm giảm cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL-C), triglyceride và cholesterol toàn phần. Cholesterol cao đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.
Cung cấp vitamin C
Ngô có rất nhiều vitamin C, chất chống ô xy hóa mạnh giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Râu ngô giúp kích thích tuần hoàn máu rất cần thiết cho chức năng tối ưu của tất cả các cơ quan quan trọng của cơ thể.
Có đặc tính chống viêm
Viêm là một phần phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, viêm quá mức có liên quan đến nhiều loại bệnh, bao gồm bệnh tim và tiểu đường.
Các phân tích ghi nhận chiết xuất râu ngô có thể làm giảm viêm bằng cách ức chế hoạt động của các hợp chất gây viêm. Chất xơ thực vật trong râu ngô cũng chứa magie, điều chỉnh phản ứng viêm của cơ thể.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Theo kết quả của các nghiên cứu được thực hiện gần đây, uống nước râu ngô giúp cải thiện các vấn đề về đường huyết. Những người có lượng đường trong máu cao thường dễ gặp các vấn đề về thận và tiểu đường hay bị đột quỵ.
Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Nutrition and Metabolism vào năm 2009 cho thấy, nước râu ngô hỗ trợ tạo ra insulin trong cơ thể con người.
Kiểm soát chảy máu
Râu ngô chứa vitamin K và vitamin này rất quan trọng để kiểm soát chảy máu, đặc biệt là trong trường hợp phụ nữ có thai. Bạn có thể uống trà râu ngô để làm giảm chảy máu do vết cắt hoặc vết thương.
Giảm đau đầu
Râu ngô có chứa chất chống viêm và giảm đau giúp giảm đau đầu mạn tính. Uống trà râu ngô sẽ làm giảm căng thẳng, cải thiện tuần hoàn và giảm độ cứng ở vai, cổ và hàm.
Ngăn ngừa táo bón
Râu ngô giàu chất xơ, có thể thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa tình trạng phân khô, giảm tình trạng táo bón. Đồng thời nó có thể làm giảm sự hấp thụ chất béo trong ruột, giúp ích cho việc giảm cân. Đối với những người bị táo bón muốn giảm cân thì uống nước râu ngô là một lựa chọn rất tốt.
Chống lão hoá
Trong nước râu ngô có chứa rất nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin B1, B2, B6, vitamin K, vitamin C... và các vi chất ở dạng tự nhiên. Phụ nữ đều đặn uống nước râu ngô sẽ nhận được tác dụng bảo vệ da, giúp làn da căng bóng, mịn màng và đảm bảo sức khỏe.
Hỗ trợ giảm cân
Râu ngô có hàm lượng calo thấp, giúp giảm cân nhanh hơn. Uống trà râu ngô sẽ kéo dài cảm giác sung mãn, cải thiện trao đổi chất, kiểm soát viêm và tạo điều kiện thuận lợi cho việc loại bỏ các chất thải.
Làm dịu da
Nước râu ngô được sử dụng để điều trị các vấn đề về da như phát ban và nhọt, giúp giảm ngứa và đau do vết cắn của côn trùng, vết xước và các vết cắt nhỏ. Râu ngô cũng chứa các tính chất kháng khuẩn và sát khuẩn giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.