Trang Yuskin (Nhật Bản) dẫn tư liệu của Viện nghiên cứu Hada Iku cho biết, lá tía tô không chỉ ngon mà còn tác dụng diệt khuẩn. Ở Nhật, lá tía tô được dùng làm lớp phủ cùng với củ cải daikon trong gói sashimi, không chỉ để tạo màu mà còn vì nó mang lại cho món ăn mùi thơm nồng nàn độc đáo.
Tía tô rất giàu polyphenol với đặc tính chống oxy hóa, làm dịu mùi cá sống. Ngoài ra, tác dụng chống oxy hóa của loại lá này còn có tác dụng ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm.
Ở Nhật Bản thời xưa, tía tô không chỉ được sử dụng làm gia vị do hương vị đậm đà, mà còn được dùng làm chất bảo quản thực phẩm. Nước lá tía tô tác dụng giải nhiệt, giải khát rất tốt nên vào mùa hè, phụ nữ Nhật thường uống nước nấu với lá này với mong muốn có thể chống lão hóa và làm mờ nếp nhăn.
Tác dụng của lá tía tô với sức khỏe
Cây tía tô giúp giảm dị ứng
Chiết xuất từ lá tía tô giúp giảm viêm và các triệu chứng viêm mũi dị ứng. Các hợp chất trong lá tía tô như axit rosmarinic và luteolin rất hữu ích cho những người bị dị ứng. Các hợp chất này có thể giúp giảm giải phóng histamine, một chất hóa học có liên quan đến các phản ứng dị ứng.
Lá tía tô giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh
Hai chất trong lá tía tô là axit rosmarinic và luteolin, có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa bức xạ tia cực tím và các yếu tố môi trường khác gây hại cho da. Ngoài ra, lá tía tô cũng cải thiện độ đàn hồi của da, điều này rất quan trọng để giữ cho làn da khỏe mạnh và tươi trẻ.
Cây tía tô điều trị một số vấn đề về hô hấp
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tía tô có các hợp chất chống viêm như axit rosmarinic và axit caffeic, có thể giúp giảm viêm ở đường thở. Điều này có thể giúp cải thiện chức năng phổi và giảm các triệu chứng như ho, thở khò khè.
Cây tía tô có đặc tính kháng virus hiệu quả
Tía tô đã được chứng minh là có hiệu quả chống lại một số loại virus, như cúm và mụn rộp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất tía tô có thể ngăn chặn virus cúm lây lan trong tế bào và làm cho các triệu chứng cúm ít nghiêm trọng hơn.
Nguyễn Linh (T/h)