Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau muống là thực phẩm tính kiềm, chứa kali, clo và các nguyên tố khác có tác dụng điều hòa cân bằng nước trong cơ thể.
Phòng chống ung thư
Rau muống có thể giảm bớt độ axit trong đường ruột, ngăn ngừa sự mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, có tác dụng phòng chống ung thư.
Ngừa táo bón
Rau chứa hàm lượng chất xơ cao hỗ trợ tiêu hóa tốt. Nước rau muống luộc có thể làm giảm tình trạng táo bón.
Ngừa thiếu máu
Rau chứa một lượng chất sắt dồi dào rất tốt để tăng huyết sắc tố và ngăn ngừa thiếu máu.
Chống tiểu đường
Các chất dinh dưỡng trong rau muống có thể hấp thụ lượng đường trong máu dư thừa.
Ăn rau muống thường xuyên sẽ giúp cơ thể có khả năng kháng cự lại bệnh tiểu đường do những căng thẳng từ việc oxy hóa gây ra.
Tăng khả năng miễn dịch
Rau muống chứa một lượng vitamin C làm tăng cường hệ miễn dịch, ngăn chặn bệnh cảm và cúm. Các nhà nghiên cứu nói hàm lượng vitamin C trong rau còn nhiều hơn trái cây.
Giảm mỡ và hỗ trợ giảm cân
Rau muống chứa niacin và vitamin C có thể làm giảm cholesterol và chất béo trung tính (triglyceride). Chất diệp lục trong rau muống được mệnh danh là “thần dược xanh”, có thể làm sạch răng, ngừa sâu răng, khử mùi hôi miệng, làm đẹp da.
Rau muống rất giàu chất xơ thô, gồm cellulose, lignin và pectin. Nó có chức năng thúc đẩy nhu động ruột, nhuận tràng và giải độc. Rau muống tính mát, nước rau có tác dụng ức chế Staphylococcus aureus (một loại tụ cầu khuẩn) và Streptococcus (liên cầu khuẩn), từ đó có thể ngăn ngừa nhiễm trùng.
Vì vậy, nếu ăn rau muống thường xuyên vào mùa hè có thể phòng chống say nắng, giải nhiệt, giải độc, chống ung thư, giảm cân đẹp da.
Lưu ý: Khi ăn rau muống, bạn cần lựa chọn mua ở những nơi uy tín. Do loại rau này thường được trồng ở môi trường nước, nên dễ nhiễm các vi khuẩn có hại cho cơ thể. Bạn nên chọn ăn rau muống được trồng trên cạn để đảm bảo an toàn mà vẫn nhận được vô vàn lợi ích từ loại rau dân dã này.
Thu Hương(T/h)