VTC News dẫn lời lương y, nhà khoa học Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, thông tin cải xoong là loại rau quen thuộc của người Việt. Một số người không thích vì thường nghĩ rằng đây là rau trồng ở khu vực bẩn, dễ nhiễm ký sinh trùng. Nếu mua ngoài chợ, không ít bà nội trợ than phiền rau chứa nhiều bèo, thậm chí có giun bám trên rau. Tuy nhiên, loại rau này đánh bại nhiều loại siêu thực phẩm khác bởi giá trị dinh dưỡng cao.
Giá trị dinh dưỡng của rau cải xoong
Theo nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), cải xoong mang lại giá trị dinh dưỡng rất lớn cho sức khỏe, được các nhà khoa học đánh giá số điểm 100 về giá trị dinh dưỡng. Trong khi đó, cải bó xôi chỉ đạt 86,43%, bắp cải 91,9%.
Công dụng của rau cải xoong với sức khỏe
Kháng viêm: Hợp chất phenethyl Isothiocyanate (Peitc) trong cải xoong tác dụng chống oxy hóa, chống viêm mạnh mẽ, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Hợp chất này còn giúp chống lão hóa.
Nhiều vitamin K: Rau cải xoong có hàm lượng vitamin K nhiều. Ăn một bát nhỏ cải xoong đủ cung cấp vitamin K hằng ngày cho cơ thể. Vitamin K giúp tim mạch khoẻ, ổn định khả năng đông máu cũng như bảo vệ xương.
Nhiều vitamin C,B,E: Cải xoong còn chứa nhiều vitamin C, các vitamin nhóm B, E và các chất sắt, phốt pho, iốt có tác dụng bảo vệ sức khỏe, chống bệnh tật, nhiễm trùng, chống sự lão hóa.
Tốt cho phụ nữ mang thai: Cải xoong có hàm lượng axit folic cao tốt cho phụ nữ mang thai, ngăn ngừa dị tật thai nhi. Trung bình, phụ nữ mang thai có thể ăn 3-4 bữa/tuần loại rau này.
Ổn định đường huyết: Theo Đông y, cải xoong tính hàn, vị hơi đắng và hắc, tác dụng lợi tiểu, giúp tiêu hóa tốt, giải độc. Đặc biệt, người bệnh tiểu đường có thể sử dụng cải xoong ăn thường xuyên giúp ổn định đường huyết, bổ sung chất xơ.
Giải nhiệt, thanh lọc cơ thể: Khi cơ thể mệt mỏi, ăn nhiều thực phẩm dầu mỡ, bánh chưng, cơm nếp, bạn có thể lấy cải xoong xay hoặc ép nước uống cùng với cà rốt giúp thanh lọc, giải nhiệt.
Cách ăn cải xoong an toàn, nhiều chất dinh dưỡng
Tờ Pháp luật TP.HCM dẫn lời BS Vi Thị Tươi, Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng cho biết, cách tốt nhất để ăn cải xoong là nấu chín kĩ, phổ biến nhất là nấu canh, một số nơi thường hầm, nấu với soup.
Khi nấu, một số vitamin tan trong nước như vitamin nhóm B và vitamin C có dồi dào trong cải xoong sẽ giảm một phần. Tuy nhiên, chúng ta có thể dễ dàng nhận đủ vitamin nhóm B và vitamin C từ việc ăn đa dạng các loại trái cây và rau xanh khác trong ngày.
Nấu chín là cách tốt nhất để hạn chế kí sinh trùng gây bệnh trong cải xoong.