Nguyên liệu:
- 500g thịt bò (nên chọn thịt bò nạc thì ngon hơn)
- 1 củ tỏi (nên dùng tỏi Lý Sơn, vì tỏi Lý Sơn rất thơm và ngon)
- 2 củ sả
- 1 củ gừng tươi
- 10g ớt bột
- 1 gói ngũ vị hương
- Gia vị: đường, muối
Cách làm:
- Thịt bò sau khi mua về rửa sạch, để lên đĩa cho ráo nước rồi thái thịt bò thành những miếng vuông vừa ăn, cho vào tô (tô lớn).
- Gừng, tỏi và sả bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ, cho ra đĩa.
- Cho gừng, tỏi, sả vào bát thịt bò, nêm muối, đường vừa ăn. Trộn đều tất cả và ướp thịt bò trong vòng 8-10 tiếng, thịt bò ngấm gia vị. (Lưu ý: Vì thời gian ướp lâu nên thịt bò nên ướp qua đêm, hôm sau vớt ra dễ dàng).
- Thịt bò sau khi ướp xong cho lên bếp đun sôi cho đến khi cạn nước trong nồi. Tắt bếp và chuyển sang chế độ khô.
- Bạn có thể chọn 1 trong 2 cách sấy:
+ Sấy bằng lò nướng: Trải đều thịt bò đã nướng chín lên vỉ nướng và chờ cho thịt nguội hoàn toàn. Sau đó cho giá bò vào lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C và nướng thịt bò trong vòng 40 phút. Đừng quên bật quạt lò!
+ Làm khô chảo: Cho thịt bò vào chảo rang khô, rang với lửa nhỏ, bạn có thể dễ dàng cân trọng lượng trong quá trình rang mà không lo bò bị cháy.
Như vậy là đã hoàn thành xong công đoạn làm bò khô viên, mọi người cho bò khô viên ra đĩa để nguội rồi thưởng thức nhé. Nếu không thể ăn hết một lúc, bạn có thể bảo quản thịt bò khô trong hộp. Có thể sử dụng trong 6 tháng.
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Thịt bò tươi ngon có màu đỏ tươi và các đường gân trắng xen kẽ lẫn nhau, phần mỡ màu vàng tươi.
- Ngoài ra, sờ vào cảm giác được độ săn chắc, có độ đàn hồi tốt, không mềm nhũn. Quan sát thấy các thớ thịt mềm, nhỏ và không quá mịn.
- Bên cạnh đó, nên hạn chế mua thịt bò đã bị chuyển màu tái xanh hoặc đỏ sẫm, mỡ vàng đậm, xuất hiện các nốt trắng hay đốm li ti trên bề mặt.
- Nếu thấy thịt đã bị nhão và có nhớt, đặc biệt còn tỏa ra mùi hôi tanh nồng nặc thì tuyệt đối không nên mua bởi đây là thịt đã để lâu ngày.
T. D (T/h)