Lợi ích của lá cà rốt
Theo Gia đình & Xã hội, vào mùa thu đông, mọi người thường cảm thấy khô miệng và lưỡi, da nứt nẻ bong tróc, cơ thể dễ mệt mỏi. Trong điều kiện khí hậu như vậy, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp là đặc biệt quan trọng. Chế độ ăn mùa thu đông không chỉ cần làm ẩm phổi, bảo vệ gan mà còn chú ý bổ sung vitamin và tăng cường khả năng miễn dịch. Mùa này có một loại rau "báu vật toàn thân" là "sản phẩm tốt" thích hợp tiêu thụ vào mùa thu đông, đó chính là cà rốt.
Là loại nông sản trồng để thu hoạch lấy củ, xưa nay nhiều người chỉ quen với việc dùng củ cà rốt để chế biến các món ăn, còn lá thường bỏ đi. Thực chất lá cà rốt rất giàu dinh dưỡng, hàm lượng vitamin phong phú, có thể dùng chế biến được nhiều món ngon trong mùa thu đông. Lá cà rốt giúp bảo vệ mắt, làm sạch gan, nhuận phổi, thúc đẩy tiêu hóa và giải độc tốt cho cơ thể. Nó là loại thực phẩm rất thích hợp dùng vào mùa thu đông bởi đây là thời điểm khí hậu dần trở nên khô lạnh, quá trình trao đổi chất trong cơ thể chậm lại, độc tố dễ tích tụ.
Trước hết, lá cà rốt rất giàu beta-carotene, có thể chuyển hóa thành vitamin A, giúp chúng ta cải thiện thị lực và ngăn ngừa quáng gà. Thời tiết mùa thu hanh khô, mắt dễ bị khó chịu. Tiêu thụ vừa phải lá cà rốt có thể cung cấp cho mắt những dưỡng chất cần thiết. Thứ hai, lá cà rốt rất giàu chất xơ, có thể thúc đẩy nhu động ruột và ngăn ngừa tình táo bón. Nó cũng giàu khoáng chất như canxi và kali, giúp cân bằng chất điện giải và tăng cường sức khỏe xương khớp.
Ăn gì tốt cho gan trong mùa lạnh?
Tỏi
Tỏi chứa các hợp chất thực vật chống oxy hóa, chống viêm mạnh như allicin, alliin và ajoene hỗ trợ sức khỏe lá gan. Ăn tỏi sống góp phần chống ung thư gan, giảm tích tụ mỡ trong cơ quan này. Thêm tỏi vào các món ăn hàng ngày hoặc ăn 1-2 tép mỗi ngày góp phần giúp gan khỏe mạnh.
Các loại thịt nạc
Thịt gà, thịt lợn, thịt bò... cung cấp protein dồi dào cho cơ thể. Protein đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe, giúp gan thực hiện nhiều chức năng sinh hóa như sản xuất enzyme, hỗ trợ quá trình giải độc, tái tạo tế bào.
Rau củ giàu vitamin C
Vào mùa lạnh, dùng một bát canh nóng súp từ các loại rau quả giàu vitamin C như cải xoăn, bông cải xanh, cà chua thúc đẩy tăng cường hệ miễn dịch. Điều này có thể phòng tránh những bệnh thường gặp vào mùa đông như cảm cúm, viêm mũi...
Các loại rau lá xanh
Cải xoăn, lá bạc hà, rau chân vịt... có tác dụng làm ấm cơ thể, cung cấp thêm chất xơ. Rau lá xanh còn tăng cường hệ miễn dịch, nhờ đó gan hoạt động hiệu quả hơn trong mùa lạnh. Củ cải đường giàu chất xơ, kích thích các enzyme trong gan và mật giúp phân hủy, hấp thụ chất béo lành mạnh. Thực phẩm này cũng hỗ trợ loại bỏ các chất độc tố ra khỏi cơ thể nhanh, làm sạch máu.
Thực phẩm lên men
Dưa chua, kim chi và cải bắp muối chua chứa vi khuẩn có lợi cho đường ruột, nhờ đó nhu động ruột khỏe mạnh, phòng tránh táo bón.
Nghệ
Nghệ hỗ trợ các enzyme gan bằng cách xử lý độc tố, chất béo, sản xuất mật. Các chất chống oxy hóa trong nghệ có khả năng làm giảm tổn thương do gốc tự do gây ra trong gan và phục hồi các tế bào bị tổn thương.
Táo
Nhiều chất xơ trong táo, trong đó pectin có tác dụng làm sạch cơ thể, đào thải độc tố khỏi đường tiêu hóa. Ăn táo hỗ trợ gan làm việc hiệu quả, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Men gan cao là dấu hiệu cho thấy gan có vấn đề. Người có chỉ số men gan cao hoặc chẩn đoán gan nhiễm mỡ nên duy trì khám định kỳ, tuân thủ theo tư vấn điều trị của bác sĩ.
Vnexpress dẫn lời Bác sĩ Trần Thị Trà Phương, Khoa Dinh dưỡng Tiết chế, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, bổ sung các tinh chất thiên nhiên như S.marianum và wasabia có tác dụng kiểm soát tế bào kupffer (đại thực bào trong gan) không hoạt động quá mức, từ đó hỗ trợ kiểm soát, cải thiện chức năng gan.