+Aa-
    Zalo

    Loại hạt "nhỏ nhưng có võ", giúp giảm nguy cơ mắc ung thư, cực tốt cho thận

    (ĐS&PL) - Loại hạt này chứa nhiều chất chống oxy hóa, canxi, kẽm, sắt, magie và vitamin B6 rất tốt cho sức khỏe.

    Hạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn, thế nhưng không phải ai cũng biết đến công dụng của hạt mè đối với sức khỏe và những lợi ích to lớn mà chúng mang lại.

    Trong 2 thìa canh hạt mè đen có chứa các thành phần dinh dưỡng gồm: chất béo bão hòa 15%, chất béo không bão hòa 41%, chất béo không bão hòa đơn 39%, 100kcal, 3g đạm, 2g chất xơ, 18% canxi, 16% magie, 11% phốt pho, 83% đồng, 22% mangan, 15% sắt, 9% kẽm.

    Tốt cho thận

    Mè đen là thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa một lượng lớn protein, chất béo, carbohydrate, vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác, trong đó mè đen được đánh giá cao vì tác dụng bổ thận.

    Các chất dinh dưỡng như protein, chất béo trong hạt mè đen có tác dụng cung cấp năng lượng, tăng cường thể lực, cải thiện thể trạng, đồng thời vitamin E và vitamin A trong hạt mè đen có tác dụng chống ôxy hóa, có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa.

    Ngoài ra, hạt mè đen còn rất giàu khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt, những thành phần này đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và duy trì sức khỏe của thận. Trong đó phốt pho và sắt thúc đẩy quá trình sản xuất máu và tăng cường chức năng của thận.

    Mè đen là thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa một lượng lớn protein, chất béo, carbohydrate, vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng.

    Mè đen là thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa một lượng lớn protein, chất béo, carbohydrate, vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng.

    Cải thiện sức khỏe xương

    Hạt mè đen là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời cho cơ thể và rất cần thiết để duy trì xương chắc khỏe. Các khoáng chất khác như magie, phốt pho và đồng có trong hạt mè đen cũng đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành cũng như tăng cường mật độ xương.

    Cải thiện sức khỏe tim mạch

    Hạt mè đen chứa axit béo omega-3 và các chất chống oxy hóa như flavonoid, giúp giảm viêm, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và hỗ trợ sức khỏe tim mạch tổng thể.

    Hỗ trợ quản lý cân nặng

    Nhờ chứa nhiều chất xơ và protein, hạt mè đen có thể giúp tăng cảm giác no và kiểm soát cân nặng. Việc thêm hạt mè đen vào chế độ ăn uống có thể giúp duy trì cân nặng ổn định và hỗ trợ quá trình giảm cân.

    Tốt cho sức khỏe làn da

    Hàm lượng kẽm cao trong hạt mè đen giúp hỗ trợ quá trình sản xuất collagen của cơ thể. Đây là chất cần thiết để duy trì độ đàn hồi của da và ngăn ngừa lão hóa sớm.

    Ngoài ra, dầu chiết xuất từ hạt mè đen có thể được dùng bôi tại chỗ để dưỡng ẩm và nuôi dưỡng da. Chính vì thế, loại hạt này là một thực phẩm tự nhiên không nên bỏ qua nếu bạn muốn có một làn da không tuổi.

    Nguồn chất béo lành mạnh

    Hạt mè đen chứa nguồn chất béo lành mạnh mà cơ thể cần để sản xuất năng lượng duy trì và nhiều quá trình sinh lý và sinh học liên quan tới hệ cơ, tim, hệ thần kinh và tế bào máu. Đây cũng là thành phần cần cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng hòa tan bên trong chất béo để cách nhiệt cho cơ thể.

    Trong 2 thìa canh hạt mè đen có tới 50 - 60% hàm lượng chất béo chất lượng cao trong hạt mè đen rất giàu axit béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn. Sự thay thế của chất béo không bão hòa cho chất béo bão hòa sẽ làm giảm cholesterol xấu để giảm nguy cơ mắc bệnh tim cho cơ thể.

    Trong 2 thìa canh hạt mè đen có tới 50 - 60% hàm lượng chất béo chất lượng cao trong hạt mè đen rất giàu axit béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn.

    Trong 2 thìa canh hạt mè đen có tới 50 - 60% hàm lượng chất béo chất lượng cao trong hạt mè đen rất giàu axit béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn.

    Tăng cường mọc tóc

    Hạt mè đen rất giàu các chất dinh dưỡng như sắt, magie, vitamin B6 vì vậy có thể thúc đẩy quá trình mọc tóc cũng như ngăn ngừa và cải thiện tình trạng rụng tóc.

    Thường xuyên thêm hạt mè đen vào các bữa ăn hàng ngày hoặc bôi dầu mè đen lên da đầu có thể giúp bạn củng cố năng tóc, từ đó cải thiện sức khỏe tổng thể của tóc.

    Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

    Các chất chống oxy hóa có trong hạt mè đen có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ hạt mè đen có thể giúp giảm nguy cơ mắc các loại ung thư như ung thư đại trực tràng và ung thư vú.

    Cải thiện sức khỏe tuyến giáp

    Mè đen là nguồn cung cấp selen dồi dào, có đến 18% hàm lượng này ở cả hạt không vỏ và có vỏ mè đen. So với các cơ quan trong cơ thể thì tuyến giáp chứa nồng độ selen cao nhất - khoáng chất có vai trò quan trọng đối với tạo ra các hormon của tuyến giáp. Không những thế, mè đen còn cung cấp kẽm, đồng, sắt và vitamin B6 hỗ trợ thúc đẩy sản xuất hormone tuyến giáp và tăng cường sức khỏe cho tuyến này.

    Cải thiện tiêu hóa

    Hạt mè đen là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp cơ thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa đều đặn cũng như ngăn ngừa tình trạng táo bón. Hàm lượng chất xơ trong hạt mè đen cũng hỗ trợ sức khỏe đường ruột bằng cách thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi.

    Tốt cho các bà mẹ đang cho con bú

    Hạt mè đen có thể thúc đẩy quá trình tiết sữa ở các bà mẹ đang cho con bú, từ đó giúp các bà mẹ mới sinh cải thiện dòng sữa. Loại hạt này cũng rất giàu vitamin B, kẽm, đồng, magie, chất béo không bão hòa nên khi được ngấm vào sữa qua thông qua ăn uống cũng sẽ góp phần vào sự phát triển khỏe mạnh của trẻ.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/loai-hat-nho-nhung-co-vo-giup-giam-nguy-co-mac-ung-thu-cuc-tot-cho-than-a464256.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan