Là một trong những loại hạt phổ biến trên thế giới, hạt hướng dương chính là phần nhụy của hoa hướng dương, mọc lên thành quả. Loại hạt này có kết cấu chắc nhưng cũng có độ mềm, hương vị thơm ngon.
Khi ăn với lượng vừa phải, loại hạt này có nhiều tác dụng như giúp giảm cân, làm đẹp da... Tuy nhiên, hạt hướng dương cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ trong một số trường hợp. Vậy những ai không nên ăn hạt hướng dương?
Những người mắc bệnh liên quan đến thận
Người mắc bệnh liên quan đến thận không nên ăn hạt hướng dương. Vì sao ư? Bởi trong loại hạt này chứa một số vi chất có khả năng làm rối loạn hoạt động của thận như cadmium.
Nếu ăn liên tục hướng dương trong một thời gian dài, các chất dinh dưỡng trong hạt sẽ bị phá hủy, chuyển hóa, tích lũy thành chất độc hại. Cụ thể, có nguy cơ gia tăng chất cadmium trong cơ thể, cản trở hoạt động và khiến các bệnh nghiêm trọng liên quan đến thận hoặc hệ thần kinh phát tác.
Người mắc bệnh tim mạch, huyết áp
Trong hạt hướng dương có chứa chất selen. Nếu bạn ăn hạt hướng dương liên tục trong suốt một thời gian dài sẽ khiến cơ thể nạp quá mức selen và làm tăng nồng độ natri ở trong máu. Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng tăng huyết áp, thậm chí nguy hiểm hơn là mắc bệnh tim mạch.
Người bị béo phì
Hạt hướng dương có nhiều giá trị dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe của con người. Thế nhưng, trong khoảng 100 gram loại hạt này lại có chứa 52g hàm lượng chất béo cùng hơn 600 Calo. Nếu nạp hàm lượng lớn thường xuyên thì sẽ khiến cho cơ thể của bạn bị dư thừa chất béo và gây béo phì trong thời gian ngắn. Vì thế, những người béo phì, dễ tăng cân không nên ăn hạt hướng dương.
Người mắc bệnh tiểu đường
Việc hấp thụ quá nhiều chất selen có trong hạt hướng dương sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, khá nhiều loại hạt hướng dương trên thị trường hiện nay được tẩm ướp, nếu ăn phải sẽ khiến cơ thể bạn hấp thụ một lượng đường lớn, làm phát tác và căn bệnh tiểu đường trở nên trầm trọng hơn.
Người bị dị ứng
Thông thường, hạt hướng dương sẽ góp phần loại bỏ giun ra khỏi cơ thể con người. Tuy nhiên trong một số trường hợp, những hợp chất đó phản ứng ngược lại, gây dị ứng, mặc dù rất hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra.
Khi ăn hạt hướng dương bị dị ứng sẽ có một số biểu hiện như hắt hơi, sổ mũi, khó thở, xuất hiện những phản ứng trên da như ngứa, đỏ, nổi mề đay hoặc rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, buồn nôn, nôn ói… Lúc này, bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ để có phương pháp chữa trị kịp thời.
Những người thường xuyên gặp vấn đề về cổ họng, ho khan
Nếu bạn để ý thì khi nhai kỹ, hạt hướng dương sẽ vỡ ra thành các hạt nhỏ. Ăn quá nhiều, chúng sẽ bám vào thành cổ họng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các dây thanh âm cổ, gây khàn giọng, mất tiếng, thậm chí gây khó khăn trong giao tiếp. Vì thế, những người thường xuyên gặp vấn đề về cổ họng, hay bị ho khan nên hạn chế ăn hạt hướng dương, kẻo bệnh tình nặng thêm.
Người có vấn đề về gan
Những người mắc bệnh gan không nên ăn hạt hướng dương bởi trong hạt hướng dương thường xuyên có sự xuất hiện của aflatoxin - độc tố được sản sinh từ các loại nấm aspergillus, đồng thời cũng là một trong những tiềm ẩn gây ung thư gan.
Một số lưu ý khi ăn hạt hướng dương
Để ăn hạt hướng dương mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn cần lưu ý những điều sau đây:
Nên chọn mua các loại có bao bì, nhãn mác rõ ràng, có ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng và cần chú ý thông tin về phụ gia thực phẩm. Đặc biệt không lựa chọn các loại thực phẩm có màu sắc khác lạ, quá sặc sỡ.
Tốt nhất bạn nên mua hướng dương sống về tự rang và dùng đến đâu rang đến đấy. Trước khi rang nên rửa hạt thật sạch, sau đó phơi khô để loại bỏ được cát bụi các chất bảo quản.
Hướng dương sau khi rang cần được bảo quản trong lọ và đậy kín nắp để độ giòn được lâu hơn.Hướng dương là một loại hạt rất giàu chất dinh dưỡng, tuy nhiên bạn cần kiểm soát khẩu phần ăn để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.