Cà rốt là một loại thực phẩm cung cấp nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể như vitamin và khoáng chất. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một khẩu phần nửa cốc cà rốt chứa: 25 calo; 6 gram carbohydrate; 2 gram chất xơ; 3 gram đường; 0,5 gram protein.
Ngoài ra, cà rốt chứa còn một loạt các dưỡng chất quan trọng, bao gồm vitamin A, K, C, kali, chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng khác. Một nửa cốc cà rốt có thể đáp ứng tới: 73% nhu cầu vitamin A; 9% vitamin K; 8% lượng kali và chất xơ; 5% vitamin C; 2% canxi và sắt.
Cà rốt tuy tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. Dưới đây là một số người được khuyến cáo không nên ăn cà rốt:
Người mắc bệnh thận
Những người mắc các bệnh về thận nên hạn chế ăn cà rốt. Bởi do cà rốt chứa hàm lượng kali cao, việc hấp thụ quá nhiều loại nước ép này có thể gây tăng hàm lượng kali trong máu ảnh hưởng đến chức năng thận.
Mặt khác, việc ăn quá cà rốt có thể làm tăng lượng photpho có trong máu gây ảnh hưởng đến sức khỏe thận. Nếu bạn có tiền sử mắc sỏi thận, bạn cần nên hạn chế ăn cà rốt tránh tăng nguy cơ hình thành sỏi và gây cản trở trong quá trình điều trị bệnh.
Người mắc bệnh vàng da
Cà rốt chứa lượng lớn beta-carotene, một chất đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra màu vàng hoặc cam cho cà rốt và một số loại rau củ khác. Khi người mắc bệnh vàng da tiêu thụ lượng lớn beta-carotene, chất này có thể tích tụ trong cơ thể và làm tăng màu vàng của da và niêm mạc. Dù không gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, việc tiêu thụ lượng lớn beta-carotene có thể làm cho người mắc bệnh vàng da trở nên màu vàng rõ rệt hơn.
Người mắc bệnh tiểu đường
Cà rốt chứa một lượng lớn đường tự nhiên. Đối với người mắc bệnh tiểu đường, việc kiểm soát lượng đường tiêu thụ là rất quan trọng. Tuy nhiên, việc tính toán lượng đường từ các nguồn tự nhiên như cà rốt có thể khá phức tạp và dễ dàng dẫn đến việc tiêu thụ quá mức. Vì vậy, người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế tiêu thụ cà rốt để tránh tăng đột ngột nồng độ đường trong máu.
Người dị ứng với cà rốt
Một số hợp chất có trong cà rốt có thể gây nên hiện tượng dị ứng ở một số người bệnh. Biểu hiện của dị ứng có thể bao gồm nổi mẩn ngứa, sưng môi, kích ứng mắt và mũi. Do đó, nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu dị ứng nào sau khi uống nước ép cà rốt, hãy ngừng sử dụng và tìm đến bác sĩ để kiểm tra và tư vấn kịp thời.
Người hay bị táo bón
Theo các chuyên gia, cà rốt có tác dụng hiệu quả khi bị tiêu chảy, đặc biệt với trẻ em khi bị tiêu chảy nếu ăn cháo cà rốt, uống nước cà rốt sẽ có tác dụng hữu hiệu. Vì trong cà rốt tuy có lượng chất xơ rất dồi dào nhưng ở dạng không hòa tan, nếu ăn quá nhiều mà không uống đủ nước sẽ làm tắc nghẽn tại ruột và gây nên hiện tượng táo bón.
Đang mang thai hoặc cho con bú
Theo Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Hoa Kỳ (NCBI), khi phụ nữ mang thai hoặc cho con bú có nồng độ vitamin A trong cơ thể quá cao, có thể gây hại cho thai nhi hoặc trẻ sơ sinh. Điều này đồng nghĩa với việc, bạn cần hạn chế trong việc tiêu thụ các nguồn thực phẩm cung cấp hàm lượng vitamin A lớn như cà rốt.
Ngoài ra, cà rốt có thể gây ra khó tiêu, đầy hơi và ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. Điều này đặc biệt quan trọng đối với mẹ bầu hoặc đang cho con bú, vì cần tránh tình trạng táo bón để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi và bé.
Người bệnh về mật
Những người bị bệnh về gan và mật không nên ăn cà rốt. Điều này là do trong cà rốt chứa một lượng đường tự nhiên khá cao, khi cơ thể hấp thụ, nồng độ đường trong máu sẽ tăng, dẫn đến tăng insulin và khả năng chuyển hóa chất béo trong gan. Tình trạng này có thể tạo áp lực lên gan và mật, gây tổn thương và không tốt cho sức khỏe của những người bị bệnh về gan và mật.