+Aa-
    Zalo

    Lạ miệng với món gỏi thịt bò rau má Nam bộ

    • DSPL

    (ĐS&PL) - (ĐSPL) - Món gỏi thịt bò rau má Nam bộ là món ăn ngon khá thú vị, lạ miệng, thanh mát và bổ dưỡng. Món ăn này có thể dùng thay món xào trong bữa ăn hàng ngày của gia đình

    (ĐSPL) - Món gỏi thịt bò rau má Nam bộ là món ăn ngon khá thú vị, lạ miệng, thanh mát và bổ dưỡng. Món ăn này có thể dùng thay món xào trong bữa ăn hàng ngày của gia đình.

    Để chế biến món gỏi thịt bò rau má theo đúng cách người Nam bộ thường làm cần chuẩn bị: thịt bò (nên chọn thăn bò vì đây là phần thịt bò ngon nhất, ngon, ngọt và mềm. Thịt bò có màu đỏ tươi, không bị ướt hay có màu sắc lạ).

    Hướng dẫn cách làm gỏi thịt bò rau má.

    Rau má tươi ngon thì mới đảm bảo có một món gỏi như ý. Nên chọn rau má còn non, lá xanh mướt, cọng nhỏ vì nếu chọn rau già, lá màu xanh thẫm thì rau sẽ có vị đắng.

    Hành tây, cà rốt, rau răm, ớt, quất.

    Gia vị: hành phi, vừng rang, tỏi bằm, đường, muối, bột ngọt, nước mắm.

    Cách làm gỏi thịt bò rau má

    Rau má nhặt bỏ phần lá hư, rửa lại với nước sạch, có thể ngâm với nước muối loãng hay thuốc tím để làm sạch rau.

    Cà rốt chọn củ còn tươi, đem xắt thành sợi nhỏ. Các đầu bếp khuyên rằng cà rốt xắt sợi sẽ giòn hơn là bào sợi. Vì vậy bạn hãy kiên trì dùng dao thái sợi chỉ cà rốt.

    Hành tây xắt thành từng sợi mỏng để trộn gỏi. Nếu hành tây bị xắt quá dày thì khi ăn sẽ có vị hăng. Cẩn thận hơn, bạn có thể đem hành tây xắt mỏng ngâm với nước lạnh để giảm vị hăng.

    Ram răm thái nhỏ khi trộn gỏi sẽ làm tăng hương vị của món ăn.

    Ớt luộc với nước sôi (để giảm bớt vị cay) sau đó bỏ hạt, bằm nhỏ. Phần ớt này sẽ được dùng để chế biến nước trộn gỏi. Đây là khâu rất quan trọng bởi nước trộn gỏi có ngon và đậm đà thì món gỏi mới thành công.

    Tỉ lệ vàng pha nước trộn gỏi mà các đầu bếp khuyên người nội trợ là 100gr nước quất (tắc), 100gr đường, 25gr nước mắm, 3gr bột ngọt, 15gr muối. Tất cả cho vào máy xay sinh tố, xay cùng với ớt bằm cho đến khi tạo được một hỗn hợp sánh quyện. Sử dụng quất thay vì chanh để tạo độ thơm và vị chua thanh hơn là dùng chanh.

     Hỗn hợp nước trộn gỏi nên được để vào tủ lạnh chừng vài chục phút để tăng độ sánh quyện. Do ớt đã được luộc chín nên hỗn hợp này có thể trữ lâu trong tủ lạnh để dùng nhiều lần.

    Thịt bò cắt lát, ướp với dầu ăn, tỏi bằm và gia vị. Để tầm 15 phút cho ngấm gia vị.

    Đặt chảo lên bếp, phi tỏi cho thật thơm sau đó cho thịt bò vào xào với lửa thật lớn, đảo nhanh tay để bò chìn đều mà không bị dai.

    Thịt bò sau khi được xào chín, đem trộn với nước trộn gỏi, đảo đều để thấm, khi ăn sẽ đậm đà thơm ngon hơn. Phần này sẽ được để riêng chứ không trộn cùng rau củ.

    Rau má trước khi chế biến để vào tủ lạnh khoảng vài chục phút để tăng độ giòn ngọt. Sau đó cho rau má vào một tô lớn, thêm cà rốt, hành tây xắt sợi. Lượng rau má nhiều hay ít thùy thuộc sở thích của mỗi người.

    Thêm vào tô chút hành phi và mè cho tăng hương vị. Nước trộn gỏi rưới đều lên hỗn hợp rau, đảo đều, chú ý không bóp.

    Sau khi rau đã thấm gia vị, xếp gỏi rau ra đĩa. Phần bò trộn gỏi xếp lên trên cùng.

    Video hướng dẫn cách làm gỏi thịt bò rau má (Nguồn: VTC)

    [mecloud]wIfwnHNOvu[/mecloud]

    Chúc các bạn thành công!

    > Gợi ý Món ngon mỗi ngày

    LINH AN

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/la-mieng-voi-mon-goi-thit-bo-rau-ma-nam-bo-a94546.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.