(ĐSPL) - Muốn bữa cơm trở nên hấp dẫn, ngon miệng hơn các chị em nội trợ cần thường xuyên làm mới các món ăn. Bữa cơm trưa hôm nay chúng ta có thể đổi món cho gia đình bằng món cá nục kho (kho gừng, kho kiểu Hàn, và kho dứa). Đảm bảo các ông chồng sẽ mê tít món ăn này.
1. Cá nục kho kiểu Hàn
Chuẩn bị:
Cá nục lớn
Tương ớt Hàn
Củ cải, hành tây
Hành lá, ớt quả
Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, xì dầu
Bắp cải.
Cách làm món Cá nục kho kiểu Hàn:
Bước 1: Đầu tiên Cá nục rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn. Ướp cá với một ít muối trong khoảng 15 phút rồi rán sơ, gắp cá ra đĩa có lót giấy cho thấm bớt dầu ăn.
Bước 2: Tiếp đến củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt hình quân cờ. Hành tây bóc bỏ vỏ khô rửa sạch, bổ múi cau. Hành lá rửa sạch. Ớt quả thái lát xéo. Bắp cải tách bẹ, rửa sạch rồi luộc chín nhé.
Bước 3: Xếp hành tây, củ cải vào đáy nồi, đặt những khúc cá lên bề mặt củ cải và hành tây rồi đặt nồi lên bếp, đun lửa nhỏ, rưới tương ớt Hàn vào, thêm chút muối, ít xì dầu và ớt quả vào nồi cá, đậy kín nắp. Trong quá trình đun củ cải và hành tây sẽ ra nước nên ta không cần phải thêm nhiều nước vào nồi cá.
Bước 4: Đun khoảng 30 phút thì nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị. Tắt bếp rồi rắc một ít hành lá lên bề mặt nồi cá.
Bước 5: Cuối cùng múc cá ra đĩa, trải lá bắp cải gắp thêm một ít cá, củ cải, một ít cơm và cuộn lại thưởng thức…
2. Cá nục kho dứa
Nguyên liệu làm món cá nục kho thơm
2 con cá nục
1/2 trái thơm (dứa)
1 bó hành lá, hành tím
Nước mắm, hạt nêm, tiêu, ớt, nước màu.
Các bước để nấu món cá nục kho thơm (dứa)
Bước 1: Cá nục làm sạch, thái thành 3 khúc. Rửa với nước muối loãng, rồi rửa lại bằng nước sạch.
Bước 2: Ướp cá với 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh hạt nêm, 1/4 thìa cafe muối, 1 thìa canh ớt khô, 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cafe nước màu, hành tím băm, đầu hành trắng đập dập. Ướp cá với gia vị thật đều rồi để vào tủ lạnh khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị .
Bước 3: Dứa thái lát vừa ăn.
Bước 4: Cá sau khi ướp xong thì kho cho dứa, ớt trái vào. Thêm 1/2 chén nước vào rồi đun sôi, sau đó hạ lửa nhỏ kho liu riu. Sau 30 phút lật mặt cá cho cá thấm đều gia vị rồi nêm lại cho vừa khẩu vị.
Bước 4: Tiếp tục kho đến khi nước trong nồi cá kẹo lại như ý thì cho hành lá thái khúc vào rồi tắt bếp.
Thời gian kho cá từ một tiếng trở lên cho cá thấm gia vị là được.
3. Cá nục kho gừng
Nguyên liệu:
1 con cá nục
Vài nhánh gừng
Hành hương, nước mắm, đường, tiêu, ớt nếu bạn thích ăn cay.
Thực hiện nấu món cá nục kho gừng:
Bước 1: Cá mua về rửa sạch, cắt từng khúc ngắn vừa ăn, ướp với ít muối trong khoảng 15 phút. Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho cá vào chiên sơ quá
Bước 2: Chiên xong bạn vớt cá ra rổ cho ráo dầu. Gừng gọt vỏ sạch, thái từng khúc ngắn vừa ăn.
Bước 3: Đun nóng 3 thìa cà phê nước và 4 thìa cà phê đường cát trắng trong nồi đến khi đường chuyển màu vàng cánh gi… thì bạn đổ gừng và hành tím vào xào nhanh tay.
Bước 4: Gắp từng lát cá vào nồi, rải gừng lên bề mặt cá rồi đun sôi, nêm với ít đường, muối, ớt trái hay ớt bột nếu bạn ăn cay. Châm vào nồi cá ít nước sôi, tiếp tục đun với lửa nhỏ. Bạn nhớ nêm nếm lại gia vị tùy theo sở thích của mình nhé.
Bước 5: Đun đến lúc nào nước rút bớt thì bạn tắt bếp, để nguyên nồi cá trên bếp đến khi ăn. Món cá này bạn có thể ăn ngay hoặc để đến hôm sau khi ăn bạn đun lại cho nóng cá còn ngon hơn nữa vì thịt cá săn chắc lại và thấm gia vị hơn.
Chúc bạn và gia đình có bữa cơm trưa ngon miệng với món cá nục kho dinh dưỡng!
MỸ AN (Tổng hợp)
Xem thêm video:
[mecloud]DC8y4N1a7R[/mecloud]