+Aa-
    Zalo

    Kinh hoàng đặc sản làm từ xác động vật thối rữa

    • DSPL

    (ĐS&PL) - (ĐSPL) - Không ít trong số những động, thực vật đã bị thối rữa, đem tiêu huỷ chôn lấp nhưng vẫn được bới lên làm đặc sản quảng cáo, đánh lừa người tiêu dùng.

    (ĐSPL) - Không ít trong số  những động, thực vật đã bị thố? rữa, đem t?êu huỷ chôn lấp nhưng vẫn được bớ? lên làm đặc sản quảng cáo, đánh lừa ngườ? t?êu dùng.

    Trong kh? các lực lượng chức năng không ngừng tăng cường công tác thanh k?ểm tra, k?ểm soát nhằm ngăn chặn tình trạng buôn bán trá? phép động vật, thực vật gây nguy hạ? tớ? sức khoẻ ngườ? sử dụng thì h?ện nay vẫn tồn tạ? rất nh?ều trường hợp cố tình tuồn nguồn hàng không đảm bảo chất lượng ra thị trường t?êu thụ. Nguy hạ? hơn, không ít trong số đó có nguồn gốc từ những động, thực vật đã bị thố? rữa, đem t?êu huỷ chôn lấp nhưng vẫn được bớ? lên làm đặc sản quảng cáo, đánh lừa ngườ? t?êu dùng.

    Vừa chôn lấp đã "bốc hơ?"?

    Trong và? ba năm trở lạ? đây, tình trạng buôn bán động vật hoang dã, động vật bị dịch bệnh đang có ch?ều hướng g?a tăng, đã và đang trực t?ếp đe dọa tớ? sức khoẻ ngườ? t?êu dùng. Ngh?êm trọng hơn, số hàng kém phẩm chất này sau kh? bị bắt g?ữ, đem đ? t?êu huỷ nhưng không h?ểu vì lý do gì mà một số "đầu nậu" vẫn ngang nh?ên thuê ngườ? vào đào bớ?, tìm, lấy lạ? hàng đưa ra ngoà? thị trường t?êu thụ trước sự "bất lực" của các cơ quan chức năng?!

    Lực lượng chức năng thu g?ữ cá nóc.

    Cụ thể, ngày 12/11/2013, tạ? bã? rác thuộc xã Tịnh Th?ện, huyện Sơn Tịnh, phòng Cảnh sát đ?ều tra tộ? phạm về trật tự quản lý k?nh tế và chức vụ (CSKT) công an tỉnh Quảng Ngã? phố? hợp sở Tà? chính, Ch? cục kha? thác - bảo vệ nguồn lợ? thủy sản, Công ty cổ phần đ?ện và mô? trường huyện Sơn Tịnh t?ến hành tổ chức t?êu hủy xác 94 cá thể rùa b?ển (đây là số xác rùa quý h?ếm do Võ Văn Quang, trú tạ? xã Bình Châu, huyện Bình Sơn mua lạ? của một số tàu thuyền ở cảng Sa Kỳ đang trên đường vận chuyển vào m?ền Nam t?êu thụ thì bị cơ quan chức năng phát h?ện, thu g?ữ - PV).

    Đ?ều đáng bàn ở chỗ, mặc dù số hàng này đã được Hộ? đồng t?êu huỷ đào hố chôn toàn bộ, dùng xăng đốt và lấp kín hố, thế nhưng, kh? lực lượng chức năng vừa đ? khỏ? cũng là lúc xuất h?ện một nhóm ngườ? ngồ? trên xe đông lạnh quay lạ?, đào hố lấy số rùa đã chôn đưa lên ôtô đ? đâu không rõ.

    Anh Nguyễn Trung Thành, một ngườ? dân địa phương cho b?ết, h?ện nay nhu cầu về các sản phẩm từ rùa rất lớn, nh?ều ngườ? cho rằng loà? này có tác dụng làm thuốc, tăng ham muốn tình dục và có thể làm đồ trang trí. G?ớ? đạ? g?a cho rằng rùa nhồ? đặt dướ? móng nhà sẽ mang lạ? may mắn, đeo các sản phẩm làm từ rùa g?úp chữa bệnh huyết áp thấp. R?êng ma? rùa h?ện nay có g?á trị cao, ch?ếc lớn g?á 5 tr?ệu đồng dùng để trang trí. Chính vì vậy, mà g?ớ? k?nh doanh mặt hàng này bất chấp nguy h?ểm, kể cả nguồn hàng đã bị t?êu huỷ nhưng họ vẫn cố tình thuê ngườ? kha? quật, đào bớ? lên mang đ? t?êu thụ.

    Không chỉ rùa b?ển, cách đây không lâu, độ? Quản lý thị trường (QLTT) số 2 Quảng Ngã? t?ến hành bắt g?ữ 7 tấn cá nóc tạ? cảng Mỹ Á, xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ. Và? ngày sau, độ? t?ếp tục phố? hợp vớ? lực lượng chức năng phát h?ện thu g?ữ t?ếp 4 tấn cá này tạ? cảng Sa Huỳnh trên cùng địa bàn huyện. Kh? chính quyền địa phương, ngành chức năng đem số hàng trên đ? t?êu huỷ, chôn lấp thì cũng ngay đêm đó nh?ều ngườ? đã ngang nh?ên đến kha? quật lấy trộm toàn bộ mang đ? t?êu thụ?!

    Chẳng r?êng gì ha? mặt hàng rùa b?ển và cá nóc nó? trên mà tình trạng này còn d?ễn ra ở rất nh?ều tỉnh thành trên địa bàn cả nước như v?ệc thu g?ữ, t?êu huỷ g?a cầm nhập lậu tạ? tỉnh Lạng Sơn. Kh? các lực lượng chức năng đem đ? t?êu huỷ bằng cách chôn lấp, rắc vô? bột khử trùng... Trong quá trình thực h?ện hàng chục ngườ? dân th? nhau vào tranh cướp gà, vịt đem về ăn hoặc mang đ? bán lạ? k?ếm lờ?. Thậm chí, có đợt lực lượng chức năng trên địa bàn đem chôn lấp hàng nghìn con g?a cầm các loạ? lúc xẩm tố? thì chưa đầy một g?ờ đồng hồ sau, đã có cả một độ? quân xe tả? tớ? đào bớ?, đem đ? t?êu thụ.

    Độc chồng độc

    Anh Nguyễn Tô H?ệu, trú tạ? Ứng Hoà, Hà Nộ? cho b?ết, để phân b?ệt thực phẩm sạch phục vụ ăn uống hàng ngày sẽ rất khó khăn. H?ện tạ? có rất nh?ều ngườ? hám lợ? mà bất chấp thủ đoạn, họ cố tình mua những hàng hoá kém chất lượng, động vật bị hô? thố?, bị đem t?êu huỷ, chôn lấp về hoà trộn vớ? hàng loạt các loạ? hoá chất công ngh?ệp khác nhằm chế b?ến thành đặc sản để quáng cáo, bày bán cho khách hàng mà không mảy may quan tâm tớ? sức khoẻ của ngườ? sử dụng.

    Cùng chung quan đ?ểm, ông Nguyễn Thành V?nh, nguyên cán bộ bộ NN&PTNT cho b?ết, v?ệc ngăn chặn hành v? kha? thác, buôn bán động, thực vật h?ếm, bị ngh?êm cấm như rùa, cá nóc, g?a cầm... sẽ vô cùng khó khăn do các đố? tượng thường là chủ số động vật bị t?êu hủy nên l?ều lĩnh, manh động.

    Ngoà? ra, do nguồn lợ? nhuận thu được từ những loạ? mặt hàng này khá lớn nên các đố? tượng bất chấp tất cả. Sẽ cực kỳ nguy h?ểm nếu như cá nóc độc hạ?, sau kh? được t?êu huỷ mà những đố? tượng này bớ? lên, lấy lạ? rồ? tẩu tán ra t?êu thụ ngoà? thị trường.

    "V?ệc nâng cao nhận thức, ngăn chặn tình trạng kha? thác, mua xác rùa b?ển quý h?ếm cũng như cá nóc độc hạ?, g?a cầm nhập lậu... rất cần sự phố? hợp, đồng loạt ra quân của các ban ngành, địa phương. Phả? mạnh tay xử lý ngh?êm hành v? trộm xác động vật thố?, độc hạ? đã t?êu hủy để góp phần bảo vệ sức khỏe ngườ? dân" - ông V?nh nhấn mạnh.

    Trao đổ? vớ? PV, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, v?ện Công nghệ s?nh học và Thực phẩm, đạ? học Bách Khoa Hà Nộ? cho b?ết, kh? các cơ quan chức năng thực h?ện t?êu huỷ những sản phẩm không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ là chuyện hết sức bình thường nhưng chuyện ngang nh?ên đào hố, cướp lạ? hàng là đ?ều không thể chấp nhận. Ở đây có đề cập tớ? chuyện cá nóc - mặt hàng rất nguy h?ểm mà Nhà nước đã cấm đánh bắt, lưu hành buôn bán vì h?ện nay chúng ta chưa có công nghệ để xử lý chất độc hạ? có trong cá nóc và thực tế đã chứng m?nh có rất nh?ều ngườ? tử vong kh? ăn phả? loạ? cá này.

    Về khía cạnh pháp luật, đây là những sản phẩm động vật bị cấm buôn bán, vận chuyển lưu thông, kh? bị bắt g?ữ sẽ bị t?êu huỷ hàng hoá. Ngoà? ra, tùy vào mức độ v? phạm mà các cơ quan sẽ có các b?ện pháp xử lý khác nhau. R?êng về v?ệc đào hố, lấy lạ? hàng mang đ? bán ra ngoà? thị trường sẽ tạo ra những nguy cơ, mầm mống bệnh tật rất lớn, vì kh? lưu hành trở lạ? cũng có nghĩa là nó sẽ truyền độc cho ngườ? khác. Vớ? cá nóc là loạ? rất độc, a? ăn phả? sẽ tử vong ngay.

    Ngoà? ra, kh? các loạ? động vật bị chôn xuống đất, qua quá trình phân huỷ, thố? rữa sẽ nh?ễm độc tố v? s?nh, lúc này mức độ độc sẽ tăng gấp đô? hay còn gọ? là độc chồng độc. Chính vì vậy mà nó trá? vớ? pháp luật và trá? vớ? đạo đức con ngườ?, nên rất cần sự vào cuộc, xử lý ngh?êm của các cơ quan chức năng để ngăn ngừa những hành v? v? phạm có thể t?ếp d?ễn.

    Xử lý hình sự đố? vớ? hành v? v? phạm

    Luật sư Nguyễn Văn Ngh?, đoàn luật sư TP.Hà Nộ? cho b?ết, kh? đã có quyết định t?êu huỷ nhưng lạ? cố tình v? phạm, lấy lạ? hàng hoá bị t?êu huỷ mang đ? bán k?ếm lờ? sẽ là một hành v? v? phạm pháp luật ngh?êm trọng vì họ cố tình tá? phạm, lấy nguồn hàng không đảm bảo chất lượng nhằm gây hạ? cho sức khoẻ cộng đồng. Ngoà? ra, đây còn là một hành v? xâm phạm, v? phạm vật chứng của vụ án. Chính vì lẽ đó có thể dựa vào các tình t?ết để xử lý vụ v?ệc, thậm chí là xử lý về hình sự đố? vớ? hành v? v? phạm.

    Quỳnh Ch?

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/kinh-hoang-dac-san-lam-tu-xac-dong-vat-thoi-rua-a10408.html
    Kinh hãi với quá trình chế biến giăm bông bẩn

    Kinh hãi với quá trình chế biến giăm bông bẩn

    Sau nhiều ngày thâm nhập cơ sở sản xuất giăm bông (da bao, thịt nguội) ở số 41 đường Miếu Gò Xoài, khu phố 11, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân (TP HCM), PV đã ghi lại được những hình ảnh ghê rợn về công nghệ chế biến món ăn khoái khẩu này.

    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan
    Kinh hãi với quá trình chế biến giăm bông bẩn

    Kinh hãi với quá trình chế biến giăm bông bẩn

    Sau nhiều ngày thâm nhập cơ sở sản xuất giăm bông (da bao, thịt nguội) ở số 41 đường Miếu Gò Xoài, khu phố 11, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân (TP HCM), PV đã ghi lại được những hình ảnh ghê rợn về công nghệ chế biến món ăn khoái khẩu này.