+Aa-
    Zalo

    Kinh hãi với quá trình chế biến giăm bông bẩn

    • DSPL

    (ĐS&PL) - Sau nhiều ngày thâm nhập cơ sở sản xuất giăm bông (da bao, thịt nguội) ở số 41 đường Miếu Gò Xoài, khu phố 11, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân (TP HCM), PV đã ghi lại được những hình ảnh ghê rợn về công nghệ chế biến món ăn khoái khẩu này.

    Sau nh?ều ngày thâm nhập cơ sở sản xuất g?ăm bông (da bao, thịt nguộ?) ở số 41 đường M?ếu Gò Xoà?, khu phố 11, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân (TP HCM), PV đã gh? lạ? được những hình ảnh ghê rợn về công nghệ chế b?ến món ăn khoá? khẩu này.Tẩy da thố? bằng ô xy g?àKhó khăn lắm PV mớ? thu thập được quy trình sản xuất g?ăm bông do đô? nam nữ tên Văn và Hân làm chủ. Đầu t?ên, chủ cơ sở thu mua da heo từ các đầu nậu, các chợ, hàng đưa về đến cơ sở luôn trong tình trạng bốc mù? hô? thố?, chảy nước. Da heo đưa về được đổ thẳng xuống nền nhà nhớp nháp, cạnh nhà vệ s?nh.Da thố? vứt ngổn ngang dướ? sàn nhà bẩn thỉu, nhếch nhác. Ảnh: H.NSau đó, các nam công nhân tay trần, chân trần lựa ra những tấm da lớn chặt thành hình vuông hoặc chữ nhật may thành các ch?ếc tú? (để nhồ? thịt vào trong tú?). Số công nhân khác thì dùng đục để tạo các lỗ xung quanh tấm da heo nhằm xỏ chỉ may tú?. Sau kh? những tú? da được may xong, công nhân sẽ gom chúng vào một cá? thau lớn, đổ ô xy g?à vào để tẩy các chất nhớt bầy nhầy, tẩy trắng và làm bớt mù? hô? thố?. Kh? đổ ô xy g?à vào thau da (khoảng nửa lít cho một thau đựng chừng 20 kg da), lập tức nước trong thau sô? lên sùng sục, những váng bọt màu trắng đục, màu đỏ, màu xám tá? nổ? lên từng lớp, quyện vớ? nhau kín hết mặt thau. Lúc này, mù? hô? thố?, tanh tưở? bốc lên nồng nặc.Khoảng 15 phút sau, một công nhân chắt hết nước ở thau đ?, đổ nước khác vào, rồ? dùng ha? chân trần g?ẫm đạp l?ên tục lên những ch?ếc tú? da cho đến kh? m?ếng da hết nhớt và trắng, để chuẩn bị mang đ? nhồ? thịt…Dùng chân trần đạp vào thau đựng da heo. Ảnh: H.NĐố? vớ? số da còn dư sau kh? chặt da làm tú? nó? trên, sẽ được đổ thẳng vào nồ? nước sô?. Sau kh? da chín, công nhân vớt ra ngâm vào thau nước lạnh, rồ? bước vô, t?ếp tục dùng ha? chân trần nhảy đạp l?ên tục lên những m?ếng da để tẩy bớt chất nhầy, nhớt, sau đó vớt ra cho vào tủ lạnh. Hôm sau, số da này được đem ra xay nhỏ như hạt lựu rồ? trộn chung vớ? thịt vụn, cho vào tú? da làm g?ăm bông.Thu gom thịt thố? làm nhânKhâu làm nhân từ thịt cũng dơ bẩn không kém. Chủ cơ sở mua các loạ? thịt vụn g?á rẻ từ một đầu nậu chuyên gom thịt ế của các t?ểu thương để hàng tháng trong tủ lạnh. Số hàng này đã mềm nhũn, chảy nước, b?ến sắc và bốc mù? hô? thố? nồng nặc. T?ếp đó, công nhân đổ một lượng lớn muố? vào số thịt này, rồ? t?ếp tục dùng đô? chân trần nhảy đạp để tẩy nhớt và làm bớt mù? hô?.Lấy chân đạp lên da heo đã luộc chín đựng trong thau để tẩy sạch da. Ảnh: H.NĐáng chú ý, sau bước sơ chế thịt, công nhân dùng một loạ? bột được gọ? là muố? đỏ và nh?ều “g?a vị” khác không rõ nguồn gốc vào thau thịt, đặc b?ệt là rất nh?ều ngũ vị hương để át mù? hô? của thịt thố?. Một số công nhân, vốn thường xuyên dùng tay trần trộn thịt đã tẩm ướp nh?ều loạ? “g?a vị” trên, bị hăm lở, trầy xước, mưng mủ ở tay nhưng hằng ngày chẳng ngạ? dùng tay trần để trộn thịt, xay da.Sau kh? thịt đã thấm “g?a vị” sẽ được trộn vớ? da xay hôm trước theo tỷ lệ: 60 kg thịt, 25 kg da (loạ? 3); 60 kg thịt, 15 kg da (loạ? 2); 60 kg thịt, 9 kg da (loạ? 1); rồ? nhồ? vào những ch?ếc tú? da, khâu kín m?ệng tạo thành những đòn g?ăm bông; đem luộc chín, vớt ra, quấn vả?, dùng dây g?àng chặt và bỏ vào tủ lạnh.Sáng hôm sau, công nhân tháo dây ra, lấy các đòn g?ăm bông đem rửa nước lạnh có pha vớ? một loạ? hóa chất không rõ nguồn gốc, dạng bột mịn màu trắng, có mù? hô? nồng nặc, nhằm loạ? bỏ số mỡ dính trên đó. Sau đó, số g?ăm bông này t?ếp tục được trụng lạ? vớ? nước sô? có pha vớ? loạ? bột màu đỏ, không nhãn mác, rồ? cho vào bịch n? lông đem g?ao cho khách hàng.G?ăm bông bán ế được trả về cơ sở để tá? chế. Ảnh: T.TChủ, công nhân không dám ăn
    Theo chúng tô? được b?ết, từ chủ đến công nhân ở cơ sở trên không a? dám ăn món g?ăm bông do chính họ làm ra, kể cả v?ệc nếm thử xem nó đã chín hay chưa. Mỗ? ngày, cơ sở này cho ra lò khoảng 400 - 500 kg g?ăm bông; g?á bán từ 60.000 - 100.000 đồng/kg (tùy loạ?). G?ăm bông của cơ sở bà Hân, ông Văn được bán đ? khắp nơ?, từ các xe bán bánh mì đến các khu vực: Chợ Lớn, chợ Hòa Bình (quận 5), chợ Bà Ch?ểu (quận Bình Thạnh) và cả Long An.Ngâm ô xy g?à, đảm bảo trắng ngonChúng tô? ra chợ hóa chất K?m B?ên (quận 5) hỏ? mua ô xy g?à thì được chủ một tạp hóa đon đả: “Anh lấy nguyên can hay lấy lẻ, nếu lấy nguyên can 35 lít thì em tính 350.000 đồng, còn lấy lẻ thì 12.000 đồng/lít, lấy bao nh?êu cũng có”. Kh? chúng tô? hỏ? về công dụng của ô xy g?à trong tẩy trắng thực phẩm, anh này nó?: “Anh mua ô xy g?à là đúng rồ?. Mực, bạch tuộc, da heo... có thố?, đen thế nào, chỉ cần đổ một ít ô xy g?à này vào ngâm, đảm bảo sẽ trắng, nhìn ngon như hàng mớ?…”.Theo TNO
    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/kinh-hai-voi-qua-trinh-che-bien-giam-bong-ban-a4262.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan