Chứng kiến cảnh ăn những con chuột đỏ hỏn vẫn còn cử động nhiều thực khách không khỏi rùng mình, run rẩy, thậm chí là ngất xỉu.
Chuột bao tử sống được xem là món ăn kinh dị bậc nhất trên thế giới - Minh họa |
Được tương truyền là bài thuốc quý cho sinh lực nam giới, những con chuột sơ sinh đỏ hỏn còn ấm nóng hơi thở là đặc sản kinh dị xuất phát từ Trung Quốc. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ dũng cảm ăn món này, có người đã khóc thét lên khi nhìn thấy, cũng có người ngất xỉu bên mâm cơm.
Món chuột bao tử sống hay còn gọi là San Zhi Er của Trung Quốc được đánh giá là món ăn kinh dị và tàn bạo nhất thế giới. San Zhi Er còn được biết đến với cái tên "3 tiếng thét". Cái tên nghe vô cùng đáng sợ xuất phát từ nguyên liệu cũng hãi hùng không kém: Những chú chuột con mới sinh. Những con chuột non này trước đó được cho ăn mật ong để thịt chúng trở nên ngọt, sau đó để sống nguyên ngoe nguẩy trên đĩa.
Ngoài thứ nguyên liệu chính này còn có các gia vị khác như rau thơm đi kèm nhưng cái quyết định vẫn là nước xốt được chế biến đặc biệt để nhúng những chú chuột trước khi thưởng thức.
Sở dĩ món ăn này có tên là "3 tiếng thét" bởi vì người ta cho rằng khi dùng đũa chạm vào những con chuột để gắp chúng lên, chúng sẽ vì hoảng sợ và "thét" lên tiếng thứ nhất. Khi bị nhúng vào bát nước xốt, chúng sẽ "thét" lên tiếng thứ 2. Và tiếng "thét" cuối cùng, thể hiện sự hoảng sợ tột cùng của chú chuột non vừa mới chào đời là khi chúng được đặt vào miệng người ăn.
Thực chất món này bắt nguồn từ xa xưa chứ không phải là một “mĩ vị” mới được khám phá. Sử sách Trung Quốc cũng từng nhắc đến món “chuột bao tử” như một món đại tiệc “độc nhất vô nhị” của Từ Hy Thái hậu. Tương truyền, khắp Trung Hoa, chỉ vùng Dương Châu là có một loài chuột đồng mập béo và... sạch sẽ hơn hết bởi gạo vùng này nổi tiếng ngon nhất lục địa.
Nhiều người đã khóc thét khi nhìn thấy món ăn này - Ảnh: Minh họa |
Để chuẩn bị cho các bữa tiệc tiếp khách quý trong cung, những con chuột béo khỏe nhất ở vùng này sẽ được lựa chọn mang về nuôi bằng ngũ cốc trộn sâm, nhung và nhiều vị thuốc quý khác. Đến khi đám chuột này đẻ con, người ta sẽ loại bỏ chúng ra, tập trung nuôi bầy chuột nhỏ với chế độ ăn tương tự. Đến lượt bầy chuột thứ nhì sinh sản thì đám chuột thế hệ thứ 3 chứa đầy thuốc bổ trong xương thịt, con nào con đó da dẻ đỏ tươi, lông trắng mịn.
Trước khi đưa ra bàn tiệc, đầu bếp nhúng từng con chuột vào trong một cái ô tô đựng đầy mật ong nguyên chất trộn với sâm, nhung, thuốc bổ thận. Chuột bao tử uống mật đến căng to bụng mà không chết. Sau đó, đầu bếp dùng một chiếc đũa đầu dẹp gạt đuôi chuột vắt trên miệng chén. Thân chuột lúc bấy giờ chìm dưới lớp mật, bụng vẫn còn thoi thóp thở. Thực khách chỉ việc thưởng thức bằng một miếng ngấu nghiến.
Chứng kiến cảnh ăn tươi sống những con chuột đỏ hỏn vẫn còn cử động cho đến khi chết đau đớn ngay trong miệng thực khách, nhiều người không khỏi rùng mình, run rẩy, thậm chí là chết ngất đi.
Tuy nhiên những công dụng “thần kỳ” mà mọi người đồn đoán về món ăn kinh dị này vẫn thu hút biết bao nam thanh nữ tú hiếu kỳ. Người Trung Hoa cho rằng những món ăn được làm từ bào thai động vật, hoặc con vật vừa mới sinh ra có tác dụng lớn trong việc tăng cường sinh lực cho cả nam và nữ.
Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều chuyên gia cũng đã lên tiếng khuyến cáo và cho rằng ăn chuột bao tử có thể sẽ tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh mà chuột đem đến cho con người như: dịch hạch và nhiều căn bệnh khác. Chính vì thế, món ăn đã được hạn chế và không còn phổ biến như trước.
Quỳnh Chi(T/h)