(ĐSPL)- Làm thế nào để học được cách làm bánh xèo giòn rụm thơm ngon? Bạn cảm thấy việc làm bánh xèo vô cùng khó và phức tạp? Thay vì tự tay làm món này cho gia đình thì bạn lại ngại ngần và chỉ muốn đi mua cho nhanh?
Từ bây giờ, với cách làm bánh xèo dưới đây, bạn có thể làm món bánh này cho bạn bè và người thân cùng thưởng thức.
Bánh xèo là loại bánh nổi tiếng của Việt Nam không chỉ nhận được sự yêu mến của người dân Việt mà còn của bạn bè quốc tế. Công thức làm bánh xèo cũng rất đơn giản, bạn có thể theo dõi những hướng dẫn sau đây. Cùng với đó, Tết này bạn đừng bỏ lỡ cách làm mứt dừa hình hoa hồng đơn giản mà cực ngon nhé.
CÁCH LÀM BÁNH XÈO
Hướng dẫn cách làm bánh xèo siêu ngon đúng vị |
Để làm món bánh xèo, bạn cần chuẩn bị:
1. Nguyên liệu làm vỏ bánh xèo
- Bột gạo: 200gr
- Nước: 250ml
- Bia: 100ml
- Nước cốt dừa: 50ml
- Muối
- Bột nghệ
- Hành lá, dầu ăn
2. Nhân bánh xèo
- Thịt bò: 200gr
- Tôm: 200gr
- Hành tây: 1 củ
- Giá đỗ: 100gr
- Gừng, hạt tiêu, hành khô
- Các loại rau thơm
3. Nước chấm bánh xèo
- Nước mắm: 3 thìa
- Nước sôi để nguội: ½ thìa
- Đường: 1 thìa
- Bột ngọt: ½ thìa
- Ớt băm nhuyễn: 2 quả
- Tỏi, nước cốt chanh
Cách làm bánh xèo với 4 bước đơn giản sau:
Bước 1: Làm vỏ bánh
Đầu tiên bạn hãy trộn đều bột gạo, muối và bột nghệ. Sau đó bạn pha nước đã chuẩn bị vào với bia và đổ từ từ hỗn hợp này vào với bột đã trộn đều trước đó.
Tiếp theo, bạn thêm nước cốt dừa vào và khuấy đều tất cả hỗn hợp này cho đến khi bột lỏng, mịn và không bị vón cục là được.
Bạn thái hành lá rồi trộn cùng với bột, cho thêm một chút dầu ăn và để bột nghỉ trong vòng 30 phút.
Trộn bột bánh xèo |
Bước 2: Làm nhân bánh xèo
Cách làm bánh xèo sẽ được tiếp tục với bước làm nhân bánh. Bạn rửa sạch các loại rau thơm, thái hành tây thành miếng vừa ăn, nên thái thành miếng múi cau.
Rửa sạch tôm, ướp tôm với gừng, hành khô và muối, tiêu. Thái thịt bò thành những lát mỏng, thịt bò thái xong đem tẩm ướp tỏi, gừng, hạt tiêu, gia vị.
Làm nhân bánh xèo |
Sau khi các nguyên liệu đã thấm gia vị, bạn bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi xào hành tây với một chút gia vị, rồi sau đó bạn cho tôm vào đảo cùng hành tây.
Khi bạn thấy tôm đã gần chín thì bạn cho thịt bò vào xào đến khi chín tới thì bắc ra.
Bước 3: Tráng bánh xèo
Bạn bắc chảo miệng rộng lên bếp, cho vào đó chút dầu ăn. Khi dầu sôi bạn cho một lớp bột vào, lãng sao cho lớp bột thật mỏng xung quanh chảo và đậy vung lại trong nửa phút.
Sau đó hãy xúc phần nhân đã xào chín và giá vào, đậy vung lại thêm 2 phút nữa rồi gập bánh lại, rán đến khi vàng đều hai mặt bánh.
Tráng bánh xèo thật mỏng trên chảo |
Bước 4: Làm nước chấm
Bạn trộn 3 thìa nước mắm, ½ thìa nước sôi để nguội, 1 thìa đường kính trắng , thêm nửa thìa bột ngọt, ớt băm nhuyễn, tỏi , nước cốt chanh vào sao cho vừa khẩu vị.
Khi ăn, bạn chấm bánh xèo với nước chấm đã pha, ăn kèm với một chút rau thơm. Bánh xèo giòn, ngậy, đậm đà ăn với nước chấm vừa miệng và rau thơm thì ngon không gì sánh bằng.
Bánh xèo và nước chấm ngon, rau thơm sạch là món ăn ngon đúng điệu |
Với những hướng dẫn trong cách làm bánh xèo trên đây, hy vọng các bạn đã có thể bổ sung vào cẩm nang nấu nướng của mình một món ăn đậm đà hương vị.
Ngoài ra cách làm bánh xèo giòn lâu, cách làm bánh xèo miền Nam, cách làm bánh xèo miền Tây,... cũng rất dễ thực hiện, các bạn đừng bỏ lỡ các hướng dẫn nhé. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm cách làm bánh giò bằng bột bắp được chia sẻ trước đó nhé.
Anh Tú (tổng hợp)