(ĐSPL) - Bên cạnh mâm ngũ quả, mâm cao cố đầy, hương vị ngày Tết cổ truyền Việt Nam sẽ không thể trọn vẹn nếu thiếu bóng chút mứt dừa thơm ngọt. Dọc các cửa hiệu tạp hóa, ta có thể dễ dàng tìm mua được đủ các loại mứt nhiều màu sắc và hương vị. Tuy nhiên nếu có thời gian, bạn muốn dành tặng món quà ý nghĩa đến người mình yêu, vậy sao không tự làm chúng. Ngoài cách làm mứt dừa hương cà phê thì cùng tìm hiểu cách làm mứt dừa ca cao siêu đơn giản – an toàn và tiết kiệm ngay tại nhà.
Bên cạnh loại mứt sữa dừa trắng phổ biến, một chút mứt dừa ca cao giúp đĩa bánh kẹo nhà bạn trông màu sắc, hấp dẫn hơn. Khi thưởng thức mứt dừa ca cao bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên và ấn tượng sâu đậm với nó đấy. Một màu hơi nâu phủ đều những sợi dừa được tẩm ướp kỹ càng bởi sữa tươi, đường và bột ca cao trông thật bắt mắt. Đặc biệt nhất có lẽ là vị hương quyến rũ của nó, có chút ngọt của đường, chút ngậy của sữa tươi, pha chút vị hơi đắng của ca cao. Cảm giác như mọi phong vị cuộc sống: ngọt ngào và đắng cay, ngất ngây cuộc sống đều được thu trọn vào từng lát mứt dừa ca cao.
Nguyên liệu và cách làm mứt dừa ca cao thường đơn giản chứ không khó khăn hay cầu kỳ như nhiều người vẫn nghĩ.
Nguyên liệu chuẩn bị để làm món mứt dừa ca cao bao gồm:
- Cùi dừa: 1 kg. Để làm món mứt dừa được ngon, bạn cần chú ý hết sức trong khâu chọn dừa. Dừa được chọn không được quá già hoặc quá non (tốt nhất nên chọn loại dừa bánh tẻ). Nếu chọn loại quá non sẽ khiến mứt dừa bị mềm, không tạo độ giòn cho mứt.
- 400g đường trắng
- 300g sữa đặc
- 2 thìa bột ca cao.
- Dụng cụ: găng tay, nạo, dao, đồ đựng, chảo đun.
Để làm mứt ngon nhất thiết phải lựa loại dừa bánh tẻ |
Cách làm mứt dừa ca cao
Bước 1
Sau khi loại bỏ phần nước, tách lấy nguyên phần cùi dừa. Công đoạn tiếp theo chính là nạo bỏ phần vỏ màu nâu sẫm phía cùi dừa, để khi làm mứt sẽ có màu đẹp hơn. Sử dụng chiếc nạo nhỏ đã được chuẩn bị sẵn trước đó. Để những sợi mứt dừa không bị nát, cần nạo đều tay, nạo thành một đường dài từ trên xuống dưới miếng dừa.
Bước 2
Trong cùi dừa thường chứa nhiều tinh dầu, vì vậy để làm mất bớt tinh dầu bạn nên ngâm với 1 chút nước muối trong khoảng 3-5 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để cho ráo nước.
Bước 3
Công đoạn tiếp theo chính là cho những nguyên liệu trước đó đã chuẩn bị (sữa đặc, đường), trộn đều với cùi dừa đã được nạo.
Bước 4
Đặt một chiếc chảo rộng đã được làm sạch lên bếp, sau đó đổ hỗn hợp dừa đã trộn đường sữa vào đun với nhiệt độ vừa phải. Để tránh mứt dừa không bị cháy bạn nên đảo thường xuyên và điều chỉnh lượng nhiệt vừa phải.
Bước 5
Trong quá trình đun bạn phải quan sát thường xuyên, nhất là khi đường đã bắt đầu hơi cạn, có tiếng xèo xèo. Lúc này bạn rắc đều tay bột ca cao vào mứt, đảo liên tục cho mứt dừa phủ đều bột ca cao.
Tiếp tục đảo đều và cho lửa nhỏ hơn, đun đến khi miếng cùi dừa khô sạch hết nước. Lúc mứt dừa ca cao có mùi thơm và khô một màu nâu nhạt, cũng là lúc bạn nên tắt bếp và nhấc xuống để nguội.
Thành phẩm là mứt dừa ca cao màu nâu thơm ngon, hấp dẫn |
Công đoạn cuối cùng trong cách làm mứt dừa ca cao chính là bảo quản và trang trí. Bạn có thể cho mứt dừa vào những chiếc hộp xinh xắn, hay những chiếc túi nhỏ kèm theo dòng chứ “Happy New Year” đã được in sẵn. Ngoài ra Doisongphapluat.com biết rằng bạn sẽ không thể không tò mò với những món ăn chống ngấy ngày Tết ngay đây.
Hi vọng với gợi ý hữu ích trên bạn có thể coi là những món ăn, món quà ý nghĩa dành cho ngày Tết.
Lê Thư (tổng hợp)