+Aa-
    Zalo

    Hải Phòng: Cấp cứu vợ chồng nguy kịch sau khi ăn gỏi cá

    (ĐS&PL) - Cặp vợ chồng ở Hải Phòng nhập viện trong tình trạng gai rét, đau bụng, nôn ra dịch thức ăn sau khi ăn gỏi cá.

    Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng, một cặp vợ chồng ở Tiên Lãng, Hải Phòng xuất hiện cảm giác gai rét, đau bụng, buồn nôn, nôn ra dịch thức ăn, đại tiện phân lỏng nhiều lần sau khi ăn gỏi cá đã được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện.

    Tiếp nhận ca bệnh, người chồng với các biểu hiện chóng mặt, đau bụng thượng vị, quanh rốn, quặn cơn, tức ngực, SpO2 87%, huyết áp tụt 65/40, sốt cao rét run đồng thời bilan nhiễm khuẩn tăng cao.

    Qua đánh giá và cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán: Sốc nhiễm khuẩn; suy đa tạng; theo dõi nhiễm khuẩn huyết: Viêm ruột, viêm phổi, suy thận cấp. Trường hợp người vợ xuất hiện triệu chứng tương tự, sốt cao, rét run, tụt huyết áp, bilan nhiễm khuẩn tăng cao; chẩn đoán: Sốc nhiễm khuẩn, theo dõi nhiễm khuẩn huyết: Viêm ruột, viêm phổi.

    Sau khi điều trị tích cực, sức khoẻ của cả hai vợ chồng đã cải thiện. Ảnh: BVCC

    Sau khi điều trị tích cực, sức khoẻ của cả hai vợ chồng đã cải thiện. Ảnh: BVCC

    Nhanh chóng, cả 2 trường hợp được điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng. Người bệnh được sử dụng thuốc kháng sinh phối hợp với sử dụng thuốc vận mạch liều cao. Với tình trạng nặng hơn, điểm suy đa tạng SOFA là 9 điểm (tiên lượng tử vong khoảng 30%), người chồng được lọc máu liên tục để loại bỏ các chất độc có trong cơ thể.

    Sau 36 giờ điều trị tích cực, cả hai người bệnh đáp ứng điều trị, người vợ đã thoát sốc, người chồng không cần lọc máu hỗ trợ, các chức năng dần cải thiện.

    Nhiễm khuẩn, nhiễm độc ăn uống là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây theo đường tiêu hóa. Bệnh thường khởi phát đột ngột sau khi ăn phải thức ăn đã bị ô nhiễm bởi vi sinh vật, vi khuẩn trong quá trình bảo quản, chế biến, đặc biệt là thức ăn tươi sống chưa qua chế biến. Đây là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng gây nên tình trạng bệnh lý nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong.

    Theo bác sĩ, sốc nhiễm khuẩn (hay sốc nhiễm trùng) là giai đoạn nặng nhất của quá trình liên tục bắt đầu từ đáp ứng viêm hệ thống do nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn nặng, sốc nhiễm khuẩn và suy đa tạng. Ở giai đoạn này, tiên lượng bệnh đã khá nặng, nguy cơ tử vong có thể lên tới 40 - 60%. Với sự nguy hiểm của sốc nhiễm khuẩn nói riêng và nhiễm khuẩn huyết nói chung, ngay khi có các triệu chứng bất thường, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được can thiệp hỗ trợ kịp thời.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/hai-phong-cap-cuu-vo-chong-nguy-kich-sau-khi-an-goi-ca-a413645.html
    Sự kiện: Đời sống 24h
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan