+Aa-
  Zalo

  Hà Nội chuẩn bị chọn sách giáo khoa lớp 9 cho năm học mới

  ĐS&PL Năm học 2024-2025 là năm học đầu tiên học sinh lớp 9 học theo sách giáo khoa mới, biên soạn theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

  Theo báo Công an nhân dân, ngày 24/2, Sở GD&ĐT Hà Nội phối hợp với các nhà xuất bản tổ chức Hội thảo giới thiệu và hướng dẫn các đơn vị thực hiện lựa chọn sách giáo khoa (SGK) lớp 9 theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, chuẩn bị triển khai trong năm học 2024-2025 trên địa bàn TP Hà Nội.

  Hội thảo được tổ chức trực tuyến, với sự tham gia của các cán bộ quản lý giáo dục và 100% giáo viên giảng dạy (khoảng 25.000 giáo viên) các môn học cấp THCS theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 từ 120 điểm cầu tại các quận, huyện, thị xã.

  ha noi chuan bi chon sach giao khoa lop 9 cho nam hoc moi
  Hội nghị giới thiệu sách giáo khoa mới lớp 9 - Tại điểm cầu Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Ảnh: Báo Công lý

  Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Quốc Toản thông tin, Bộ GD&ĐT mới đây phê duyệt danh mục 57 SGK lớp 9 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học 2024-2025. "Hội thảo được tổ chức nhằm giúp cho đội ngũ cán bộ quản lý ngành GD&ĐT, giáo viên dạy lớp 9 của TP có cái nhìn tổng quan, rõ hơn về quan điểm biên soạn, nội dung kiến thức, phương pháp trong từng bản sách, bộ sách của các môn học", Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội nêu.

  Theo ông Toản, việc lựa chọn SGK được TP tổ chức thường niên sau khi ngành giáo dục thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Tuy nhiên, từ năm 2024, hoạt động này có nhiều điểm khác biệt theo Thông tư số 27/2023/TT-BGDĐT, trong đó quy định giáo viên được trao quyền trực tiếp bỏ phiếu lựa chọn một bộ sách cho môn học của mình từ danh mục đã được Bộ GD&ĐT phê duyệt.

  "Với đặc thù đó, mỗi giáo viên có trách nhiệm nghiên cứu bản mẫu từng bộ sách để đảm bảo sự lựa chọn xuất phát từ thực tiễn cũng như hiệu quả dạy học ở từng nơi. Điều quan trọng nhất của việc lựa chọn sách là sự công bằng, minh bạch theo các tiêu chí lựa chọn SGK để phục vụ học sinh", ông Toản khẳng định.

  Theo báo Công lý, năm học 2024-2025 là năm học đầu tiên học sinh lớp 9 học theo sách giáo khoa mới, biên soạn theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

  Phó Giám đốc Sở Phạm Quốc Toản lưu ý những nội dung, nguyên tắc cơ bản trong việc lựa chọn sách giáo khoa lớp 9, trong đó lưu ý điểm mới được áp dụng từ năm học 2024-2025 là các nhà trường lựa chọn sách giáo khoa theo Thông tư số 27/2023/TT-BGDĐT do Bộ GD&ĐT vừa ban hành.

  Theo đó, giáo viên được trao quyền bỏ phiếu lựa chọn sách trên cơ sở nghiên cứu, nhận xét đánh giá các sách giáo khoa trong danh mục sách giáo khoa do Bộ GD&ĐT phê duyệt. Hiệu trưởng nhà trường được trao quyền thành lập hội đồng lựa chọn sách giáo khoa để đưa vào giảng dạy ở đơn vị mình.

  Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị, các nhà trường tổ chức lựa chọn sách giáo khoa đúng quy định và bảo đảm nguyên tắc dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch, vì quyền lợi học sinh, phù hợp với đặc điểm kinh tế - xã hội của địa phương và điều kiện dạy, học của nhà trường.

  Đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết sẽ giới thiệu đến các thầy cô giáo 2 bộ sách lớp 9 là: Kết nối tri thức với cuộc sống và Chân trời sáng tạo. Trong khoảng thời gian 30 phút của từng môn học tương ứng với từng bộ sách, đơn vị mong muốn các thầy cô nắm được những điểm phổ quát, những điểm nổi bật nhất của các bộ sách giáo khoa cũng như các ấn phẩm hỗ trợ. Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam sẽ cung cấp đầy đủ các bản mẫu sách giáo khoa dạng PDF trên internet để các thầy cô có điều kiện tiếp cận, nghiên cứu.

  Hiện tại, học sinh lớp 9 trên cả nước học sách giáo khoa thuộc Chương trình giáo dục phổ thông 2006. Bộ GD&ĐT đã phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 9 gồm 48 đầu sách, được biên soạn theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, làm căn cứ để các nhà trường lựa chọn, đưa vào giảng dạy tại đơn vị mình từ năm học 2024-2025.

  Vân Anh(T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ha-noi-chuan-bi-chon-sach-giao-khoa-lop-9-cho-nam-hoc-moi-a611846.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan