Liên quan đến vụ học sinh Trường tiểu học Kim Giang nhập viện sau chuyến dã ngoại, ngày 30/3, Sở Y tế Hà Nội cho biết nguyên nhân ban đầu khiến 72 học sinh nhập viện là do vi khuẩn tụ cầu vàng nhiễm vào thịt gà có trong suất ăn.
Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, khoảng 6h45 ngày 28/3, Trường tiểu học Kim Giang tổ chức cho 915 học sinh khối 1 và khối 2 đi tham quan tại nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh, huyện Gia Lâm, TP.Hà Nội. Đồ ăn trưa được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm trải nghiệm để học sinh ăn trưa lúc 11h. Các món ăn trưa của học sinh gồm: cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô. Ngoài ra, trong quá trình đi trải nghiệm học sinh có mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà đi và sử dụng nước uống đóng chai 19 lít của trang trại Cánh Buồm Xanh.
Sau khi từ nông trại về trường, một số học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn, 2 cháu có biểu hiện đi ngoài 2-3 lần. Từ 15h30-18h cùng ngày, có tổng số 50 học sinh có cùng biểu hiện nôn, buồn nôn, đau bụng được chuyển khám bệnh viện.
Ngay sau khi xảy ra sự việc, cơ quan chức năng đề nghị quận Thanh Xuân tiếp tục chỉ đạo điều tra tại bếp ăn Trường tiểu học Kim Giang, trong đó rà soát lại nguyên nhân vi khuẩn tụ cầu vàng nhiễm vào thịt gà từ khâu vận chuyển hay trong quá trình chế biến.
Cùng với đó, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế Hà Nội, Sở Công thương Hà Nội, Sở GD&ĐT Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội và UBND các quận, huyện, thị xã trong thành phố tăng cường công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm.
UBND TP.Hà Nội yêu cầu Sở Y tế Hà Nội phối hợp với quận Thanh Xuân, huyện Gia Lâm tiếp tục xác minh, làm rõ nguồn gốc thực phẩm ngộ độc ở Trường tiểu học Kim Giang; tăng cường kiểm tra, giám sát điều tra, lấy mẫu xét nghiệm tìm ra nguyên nhân gây ra ngộ độc; theo dõi, giám sát diễn biến vụ ngộ độc đến khi kết thúc.
Chủ trì, phối hợp với Sở Công thương Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội và UBND các quận, huyện, thị xã, các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của tổ chức, cá nhân trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn chất lượng cao, các cơ sở vi phạm tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm; nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua đường thực phẩm, giảm thiểu ngộ độc do tiêu thụ thực phẩm không an toàn.
Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm, vệ sinh cơ sở, vệ sinh dụng cụ, vệ sinh cá nhân, nguồn gốc nguyên liệu đưa vào sản xuất, chất lượng sản phẩm; đấu tranh, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Yêu cầu Sở Công thương Hà Nội và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp chặt chẽ với Sở y tế Hà Nội và UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường; chú trọng về nguồn gốc, nhãn mác sản phẩm lưu thông trên thị trường, nhất là ở các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại theo chức năng, nhiệm vụ của ngành.
Tiếp đó, UBND TP.Hà Nội chỉ đạo UBND quận Thanh Xuân yêu cầu bếp ăn tập thể của Trường tiểu học Kim Giang tạm dừng hoạt động để khắc phục ngộ độc thực phẩm; kiểm tra, rà soát toàn bộ quy trình từ khâu nhập nguyên liệu, chế biến, bảo quản, chia thức ăn, vận chuyển thực phẩm và xác định nguyên nhân xảy ra ngộ độc thực phẩm liên quan đến quy trình thực hiện.
Đồng thời, tăng cường kiểm tra bếp ăn tập thể tại các trường học, cơ sở sản xuất có nguy cơ cao, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh thực phẩm không có giấy phép, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm và tiêu hủy thực phẩm không rõ nguồn gốc.
Khánh Ngân