Các học sinh của trường Tiểu học Tiên Dương (xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, Hà Nội), lần lượt trong hai ngày 9-10/9 bị sốt nhẹ, nôn trớ, đi ngoài.
3 học sinh nhập bệnh viện Đa khoa huyện Đông Anh trong tình trạng sốt nhẹ, buồn nôn và đau bụng đi ngoài. Sau điều trị, sức khỏe các em tốt hơn, một em đã xuất viện, còn học sinh khác có thể ra viện trong một vài ngày tới.
Ông Nguyễn Tiến Cường, Giám đốc trung tâm Y tế huyện Đông Anh cho biết trên VnExpress, 3 học sinh đang điều trị tại bệnh viện đa khoa Đông Anh, hiện sức khỏe đã ổn định. 48 học sinh khác có biểu hiện lâm sàng, trong đó đã loại trừ 26 em bị ho, sốt do bệnh khác, còn 22 em nghi nhiễm trùng tiêu hóa.
Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Hà Nội, Ban Chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm huyện và cơ quan chức năng, đang rà soát các căn nguyên. Họ đã kiểm tra bữa ăn của các học sinh trong trường, ghi nhận bữa bán trú gần nhất vào trưa 9/9, thức ăn gồm thịt kho trứng cút, su su xào, canh rau ngót, cơm trắng. Các em uống sữa học đường vào buổi chiều.
Bước đầu, nghi ngờ trong thực phẩm trẻ ăn nhiễm vi sinh, cơ quan chức năng yêu cầu dừng toàn bộ bữa ăn, đồng thời kiểm tra cơ sở cung cấp suất ăn cho trường, lấy mẫu của nhân viên chế biến để xét nghiệm. Mẫu thực phẩm đã được gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia. Các khu vực trong trường đã được phun khử khuẩn.
Học sinh đau bụng điều trị tại bệnh viện đa khoa Đông Anh ngày 10/9. (Ảnh: Báo Hà Nội mới). |
Theo đại diện Chi cực An toàn Vệ sinh Thực phẩm Hà Nội, hiện chưa có căn cứ để kết luận các học sinh bị ngộ độc thực phẩm. Các triệu chứng ở 25 em không điển hình, có thể do nhiều vấn đề sức khỏe khác gây ra. Tuy nhiên cũng không loại trừ khả năng các em đau bụng, đi ngoài do ăn phải thức ăn không đảm bảo. Đại diện chi cục cho biết sẽ tiếp tục điều tra để làm rõ nguyên nhân.
VTC News thông tin thêm, đơn vị cung cấp suất ăn sẵn cho trường là hộ kinh doanh Vũ Quỳnh (địa chỉ: Số 65, thôn Trung Oai, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh). Bữa trưa ngày 9/9 cho các học sinh được 13 nhân viên của hộ kinh doanh này trực tiếp chế biến, thực đơn gồm có: Thịt kho tầu, trứng chim cút chiên, canh rau ngót, su su xào tỏi, cơm trắng.
Nguồn gốc của thịt lợn do công ty cổ phần CP Việt Nam, gạo do hộ kinh doanh Nguyễn Thị Bốn (địa chỉ: Số 172, Cao Lỗ, Uy Nỗ) cung cấp. Trong khi đó rau ngót, hành, su su, trứng chim cút… do Công ty cổ phần đầu tư phát triển thương mại và dịch vụ Bảo An (địa chỉ: thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương) cung cấp.
Nước uống đóng chai do Công ty cổ phần dịch vụ thương mại và tư vấn xây dựng Minh Quang (địa chỉ: Thụy Lôi, Thụy Lâm, Đông Anh) cung cấp.