+Aa-
  Zalo

  Giá trị trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn vào tháng 6 lớn nhất trong năm

  (ĐS&PL) - Với việc hơn 35.500 nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đáo hạn, tháng 6 trở thành tháng đỉnh điểm giá trị trái phiếu đáo hạn cao nhất so với các tháng còn lại trong năm 2023.

  VnEconomy đưa tin, theo ước tính của Công ty CP Chứng khoán VnDirect (VnDirect), trong tháng 6/2023 sẽ có khoảng hơn 35.500 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đáo hạn, tăng gấp đôi so với con số gần 18.000 tỷ đồng trong tháng 5/2023 (số liệu đã loại trừ các trái phiếu được mua lại trước hạn đến ngày 23/5). Nếu so cả năm, thì tháng 6 là tháng đỉnh điểm giá trị đáo hạn cao nhất so với các tháng còn lại trong năm 2023. 

  gia tri trai phieu doanh nghiep dao han thang 6 lon nhat trong nam
  Giá trị trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn vào tháng 6 lớn nhất trong năm.

  Đáng chú ý, tính đến ngày 23/5 có khoảng 62 doanh nghiệp nằm trong danh sách chậm nghĩa vụ thanh toán lãi hoặc nợ gốc trái phiếu doanh nghiệp theo thông báo của HNX. VnDirect ước tính, tổng dư nợ trái phiếu doanh nghiệp của các doanh nghiệp này vào khoảng 157.700 tỷ đồng, chiếm khoảng 14,4% dư nợ trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ toàn thị trường.

  Khoảng hơn 45.200 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp của các doanh nghiệp trong danh sách sẽ đáo hạn trong năm 2023, chiếm khoảng 19,4% tổng giá trị đáo hạn toàn thị trường cả năm.

  Về thị trường trái phiếu tháng 5/2023, cũng theo báo cáo của VnDirect, hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục trầm lắng khi không có đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ mới nào được thực hiện (tính đến ngày 23/5), theo tạp chí Nhà đầu tư.

  Lũy kế 5 tháng đầu năm, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đạt hơn 26.137 tỷ đồng giảm 80% so với cùng kỳ.

  Trong khi đó, hoạt động đàm phán giữa các tổ chức phát hành và các trái chủ diễn ra tích cực, đã có thêm những tổ chức phát hành đàm phán thành công với trái chủ về gia hạn thời hạn trái phiếu. Tổng hợp cho thấy đã có 30 đơn vị đạt được thỏa thuận gia hạn thời gia gia hạn trái phiếu với trái chủ và đã có báo cáo chính thức trên HNX.

  Trước đó, Bộ Tài chính đã đưa ra một số đề nghị đối với các doanh nghiệp có nghĩa vụ nợ đáo hạn trong năm 2023.

  Trong đó có ưu tiên sử dụng mọi nguồn lực của doanh nghiệp để thanh toán nợ gốc, lãi trái phiếu đến hạn cho nhà đầu tư theo đúng cam kết. Trường hợp có khó khăn trong việc cân đối nguồn thực hiện chi trả, doanh nghiệp phát hành chủ động đàm phán với nhà đầu tư để xem xét có các biện pháp hài hoà, hợp lý, hiệu quả để cơ cấu lại các khoản nợ trái phiếu, phương thức thanh toán phù hợp với tình hình thực tế và theo đúng quy định của pháp luật, bao gồm cả việc thanh toán bằng các tài sản khác và kéo dài kỳ hạn.

  Đồng thời tuân thủ chế độ công bố thông tin về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ theo quy định tại Nghị định số 153/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 và Nghị định số 65/2022/NĐ-CP ngày 16/9/2022 của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn.

  "Các hành vi vi phạm tuỳ theo tính chất và mức độ sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật", Bộ Tài chính nhấn mạnh.

  Vân Anh(T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/gia-tri-trai-phieu-doanh-nghiep-dao-han-vao-thang-6-lon-nhat-trong-nam-a577464.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan