Gà luộc theo kiểu này thịt mềm ngọt, nồng nàn hương thuốc bắc lại có da vàng ruộm trông vô cùng bắt mắt.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 con gà (món ăn này hợp với thịt gà công nghiệp, vì gà ta thì hơi dai)
- Hắc xì dầu 2 muỗng canh (dark soy sauce)
- Đường phèn 2 muỗng canh nhỏ
- Xì dầu: 180ml.
- Gừng 1 củ
- Tỏi 4 tép
- Hoa hồi 2 cái
- Thanh quế 1/2 lát
- Hành lá 1 cây
- Rượu trắng 80 ml
- Dầu mè 1 muỗng cà phê
- Nước 2 lít.
Cách làm gà luộc xì dầu thơm ngon
- Bước 1: Gà làm sạch cho vào nồi, sau đó thêm tất cả phần gia vị vào xoa đều lên lên thân gà. Ướp ít nhất 3 tiếng, thỉnh thoảng lật gà lại để đảm bảo thân gà được thấm gia vị đều nhau.
- Bước 2: Sau đó nhấc gà ra khỏi nồi, đổ nước vào sao cho phần nước đủ để ngập gà. Đun sôi nước thì thả gà vào. Lúc này giảm lửa xuống chỉ để ở mức trung bình. Sau khoảng 15 phút thì lật gà lại.
- Bước 3: Dùng muỗng rưới phần nước luộc gà lên khắp mình gà để đảm bảo gà được thấm gia vị hoàn toàn. Đun tiếp tầm 15 phút nữa thì tắt bếp, đậy nắp ủ gà trong khoảng 10 phút.
- Bước 4: Vớt gà ra để nguội rồi chặt miếng vừa ăn, cho vào đĩa. Bạn có lấy một chút nước tương đun cho đặc hơn rồi rưới lên gà cho thêm gia vị hoặc làm nước chấm.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Quỳnh Chi(T/h)