Nguyên liệu:
- 1kg thịt gà
- 150gr hạt sen tươi
- 100gr nấm hương
- 50gr nấm rơm
- Hành tím, tỏi, hành lá, ngò
- Gia vị: muối, hạt nêm, đường, tiêu, ớt bột, rượu trắng
Cách làm:
- Thịt gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Hạt sen bóc vỏ, bỏ tim, rửa sạch, để ráo. Nấm hương ngâm nước cho nở, rửa sạch sau đó cắt gốc, để ráo nước. Nấm rơm rửa sạch, để ráo nước. Hành lá, ngò rửa sạch, thái nhỏ.
- Ướp thịt gà với hỗn hợp: 1 thìa cà phê hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa cà phê rượu trắng rồi ướp trong khoảng 1 tiếng để gà được ngấm đều gia vị.
- Cho gà và hạt sen, nấm hương vào nồi, cho khoảng 4 chén nước vào và đun sôi với lửa lớn. Sau khi sôi, vặn nhỏ lửa và đun thêm khoảng 40 phút.
- Khi gà chín nhừ, cho tiếp nấm rơm vào và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Khi ăn múc gà hầm ra chén, thêm ít tiêu, hành ngò và thưởng thức.
Cách chọn mua gà ngon
- Gà ngon sẽ có thân gà nhỏ gọn, săn chắc và ức nhỏ.
- Da gà có màu vàng óng, có chỗ vàng đậm như cánh, ức, lưng và không bị thâm tím hoặc xuất hiện các đốm đen. Nếu da gà bị dai, vàng óng đều mà mỡ gà lại trắng chứng tỏ gà bị tẩm thuốc.
- Thịt gà không có mùi ôi, mùi hôi.
- Dùng tay nhấn vào thịt để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon. Trường hợp, nếu thịt bị nhão, trơn, biếm dạng hoặc bị lõm thì không nên mua để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cách chọn mua và sơ chế hạt sen
- Nên chọn hạt sen già, bên ngoài trắng tròn, có màu trắng ngà hoặc vàng đậm. Khi nấu lên, hạt sen già sẽ thơm ngon hơn hạt sen non.
- Hạt sen già sẽ căng tròn, phí ngoài trắng ngà hoặc vàng đậm, nấu lên sẽ thơm ngon hơn so với hạt sen non.
- Nếu lựa chọn mua hạt sen còn vỏ, bạn đem luộc hạt sen với một ít muối khoảng 10 - 15 phút; như vậy bạn sẽ bóc vỏ dễ dàng.
- Tách đôi hạt và loại bỏ tâm sen vì tâm sen có vị đắng, không loại bỏ kĩ sẽ ảnh hưởng đến hương vị món ăn.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)