Nguyên liệu:
- Cá cơm khô 150gr
- Chanh 1 trái
- Ớt 2 trái
- Hành lá 1 ít
- Tỏi 1/2 củ
- Hành 1 củ
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Tương ớt 2 muỗng canh
- Dầu ăn 4 muỗng canh
- Đường/ tiêu xay 1 ít
Cách làm:
- Cá cơm khô mua về, rửa qua 1 lần với nước rồi đem ngâm 5 - 10 phút trong nước để cá cơm nở ra, đồng thời dễ dàng loại bỏ đất cát bám trên cá. Sau đó vớt cá cơm ra, rửa lại 1 lần với nước sạch rồi để ráo.
- Tỏi và hành tím lột vỏ, băm nhỏ. Hành lá cắt thành khúc vừa ăn, để riêng đầu hành và lá hành. Ớt cắt xéo. Chanh vắt lấy nước cốt.
- Pha nước cốt chanh với 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng cà phê tiêu, khuấy đều.
- Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng. Cho cá cơm vào chiên cho đến khi vàng rồi vớt ra.
- Bắc 1 cái chảo khác lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho gốc hành, hành tím và tỏi băm vào, phi thơm. Tiếp đến, thêm nước sốt chua ngọt, 1/2 chén nước và 2 muỗng canh tương ớt vào, đun sôi.
- Cho cá cơm đã chiên vàng và ớt cắt nhỏ vào chảo, đảo đều tay. Hạ nhỏ lửa và liên tục đảo cá cho đến khi phần gia vị thấm đều vào cá cơm. Cuối cùng, rắc thêm hành lá, đảo đều rồi tắt bếp.
Cách chọn cá cơm khô ngon:
- Bạn hãy quan sát bên ngoài của con cá: cá có màu vàng trong, sờ vào không thấy dính ẩm, ướt và khi ngửi có mùi tanh nhẹ nhưng không quá nồng.
- Hãy chọn những con cá có mắt còn trắng nhé!
- Nếu cá cơm khô đục, có lỗ chỗ các đốm màu nâu, hay rỉ nước là cá cơm đã để lâu ngày.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)