Nguyên liệu:
- Bắp bò 500 gr
- Bánh mì 2 cái
- Gừng 1 củ
- Ớt sừng 4 trái
- Ngò rí 1 nhánh
- Hoa hồi 5 gr
- Hành tím 5 củ
- Tỏi 2 tép
- Ngũ vị hương 1 ít
- Xì dầu 3 muỗng canh
- Dầu hào 3 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít(hạt nêm/ đường/ bột ngọt/ tiêu xay)
Cách làm:
- Bánh mì mua về bạn cắt thành từng miếng vừa ăn. Gừng rửa sạch rồi dùng dao cắt lát.
- Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch, 2 quả cắt khúc khoảng 2 lóng tay, 2 quả còn lại tỉa hoa để trang trí.
- Hành tỏi bóc vỏ và giữ nguyên củ. Ngò rí đem rửa với nước, để ráo. Thịt bò bạn đem rửa với nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa, dầu nóng thì cho vào 2 quả ớt sừng, 1 củ gừng, 5 củ hành tím, 2 tép tỏi đã sơ chế cùng 5gr hoa hồi, 1 ít ngũ vị hương rồi phi cho thơm.
- Sau khoảng 2 - 3 phút, các nguyên liệu dậy mùi thơm thì bạn cho vào 3 muỗng canh xì dầu, 3 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng canh nước lọc rồi nêm vào 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt cùng 1 ít tiêu xay.
- Dùng vá đảo đều và nấu khoảng thêm khoảng 2 - 3 phút nữa cho các gia vị tan hết.
- Tiếp đến, bạn cho 500gr bắp bò vào chảo, đập nắp lại và hầm trong với lửa nhỏ trong khoảng 25 phút.
- Đến khi nước sốt sánh lại, bắp bò chín mềm thì bạn vớt bắp bò ra và cho vào dĩa.
- Thịt bò sau khi vớt ra, bạn dùng dao cắt thành từng lát mỏng vừa ăn rồi xếp ra dĩa cùng với bánh mì.
- Để dĩa thịt bò đẹp mắt hơn, bạn trang trí lên trên 1 ít ngò rí và ớt sừng đã tỉa hoa. Sau đó, rưới nước sốt xì dầu lên là món ăn hoàn thành rồi.
Bắp bò rim xì dầu thơm lừng, hình thức hấp dẫn vô cùng. Cắn vào miếng đầu tiên bạn sẽ cảm nhận được ngay thịt bò mềm mềm quyện cùng nước sốt đậm đà.
Món này mà ăn với bánh mì hay cơm trắng thì ''bá cháy'' đó nha. Thử vào bếp trổ tài ngay nhé!
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!
Thùy Dung (T/h)