+Aa-
    Zalo

    Độc đáo món nhót cuốn lá cải của người Tây Bắc

    • DSPL

    (ĐS&PL) - (ĐSPL) - Nhót là loại trái cây dân dã được trồng rất nhiều ở miền Tây Bắc nước ta. Những ai đã từng thưởng thức món nhót ở đây cũng sẽ không thể quên hương vị món ăn này.

    (ĐSPL) - Nhót là loại trái cây dân dã được trồng rất nhiều ở miền núi Tây Bắc nước ta. Theo đó, những ai đã từng thưởng thức món nhót ở đây cũng sẽ không thể quên được hương vị độc đáo của món quả này.

    Mỗi độ xuân về, những trái nhót xanh đầu mùa ở vùng núi Tây Bắc lại nhắc người ta nhớ đến một món ăn vô cùng đặc biệt mà bất cứ ai khi đặt chân tới cũng sẽ ngạc nhiên – đó là món nhót xanh quấn bắp cải.

    Nhót cuốn lá cải - món ăn độc đáo của người Tây Bắc.  Ảnh minh họa.

    Nguyên liệu chính của món ăn đặc biệt này là những quả nhót xanh - loại trái cây phổ biến ở Tây Bắc. Quả nhót phải có kích thước vừa, cũng không quá non, lớp phấn trắng mới bắt đầu phủ lên màu xanh mướt. Lúc này nhót vừa chua rôn rốt, lại giòn, cộng thêm chút vị chan chát đặc biệt.  Ăn kèm với đó không thể thiếu bát nước chấm, rau bắp cải và lá tỏi.

    Món nước chấm nhót luôn tạo nên điểm hấp dẫn của món ăn này. Để pha nước chấm, người ta đem gừng giã thật nhuyễn với muối, trộn thêm một chút mì chính để vị hòa quyện với nhau là đã tạo nên bát nước chấm nhót đặc trưng. Những người ăn cay tốt, trong món này, có thể nướng thêm một vài quả ớt rồi giã chung với các nguyên liệu trên.

    Tiếp đến là cắt những lá bắp cải non, hái những lá tỏi vừa đủ tầm, rửa sạch để ăn kèm với nhót.

    Khi thưởng thức món ăn này, mọi người phải lau thật sạch phấn nhót trắng bao quanh quả (vì nếu không sẽ rất dễ bị ho), rồi lấy dao cắt đôi quả nhót ra, kẹp nước chấm gừng vào giữa, sau đó quấn một vòng lá tỏi xung quanh, cuối cùng là quấn thêm một lớp bắp cải.

    Khi ăn vào miệng sẽ cảm nhận thấy sự hòa trộn hương vị độc đáo: Vị chua chua của nhót, có vị cay của gừng, vị hăng hăng của lá tỏi, vị ngọt mát của bắp cải. Những người vùng cao thường chấm rất nhiều gừng, khi ăn xong cảm giác cơ thể ấm áp hẳn lên.

    Đối với người Tây Bắc nói chung, nhót quấn lá cải cũng là món ăn kèm không thể thiếu trong các bữa rượu, bởi vị chua của nhót có tác dụng giải rượu rất tốt. Những người đàn ông uống rượu xong lại quay ra tìm nhót với bắp cải, nước chấm gừng.

    Đối với người Thái, món ăn này trở thành một thứ gia vị đặc biệt khiến món ăn ngon hơn. Người ta có thể đứng để ăn, vừa ăn vừa nói chuyện, vừa xuýt xoa vì vị chua của quả kết hợp với vị cay nồng của các gia vị khác nó mới ngon! Thú ăn vặt này đôi khi lại là biện pháp hữu hiệu để tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó giữa mọi người. Quan trọng hơn, nhót có lẽ đã trở thành một “dấu ấn” khó quên trong lòng những người từng một lần được nếm thử hương vị độc đáo này.

    PHƯƠNG NHI(Tổng hợp)

    Xem thêmVideo: Độc đáo nhà hàng vừa ăn vừa xem...đánh nhau

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/doc-dao-mon-nhot-cuon-la-cai-cua-nguoi-tay-bac-a88857.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan
    Cách làm sữa chua mít ngon như ngoài hàng

    Cách làm sữa chua mít ngon như ngoài hàng

    (ĐSPL) - Với hương vị ngọt bùi của mít kết hợp với vị chua thơm của sữa, sữa chua mít đã lấy lòng được nhiều bạn trẻ. Hãy cùng học cách làm sữa chua mít tại nhà đơn giản.

    Mẹo làm sữa chua tại nhà lên men nhanh

    Mẹo làm sữa chua tại nhà lên men nhanh

    (ĐSPL) - Sữa chua là thực phẩm khiến phụ nữ thích mê. Nhiều chị em tự mày mò cách làm sữa chua tại nhà bởi lợi sức khỏe, tác dụng làm đẹp da, giảm cân.