+Aa-
    Zalo

    Dinh dưỡng qua màu sắc rau củ quả mà bạn chưa biết

    • DSPL

    (ĐS&PL) - Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi màu sắc khác nhau của rau củ quả chứa một lợi ích dinh dưỡng riêng gắn liền với các dưỡng chất thực vật.

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi màu sắc khác nhau của rau củ quả chứa một lợi ích dinh dưỡng riêng gắn liền với các dưỡng chất thực vật. Bạn hoàn toàn có thể là một chuyên gia thẩm định dinh dưỡng qua việc nhận diện sắc màu rau củ quả.

    Trổ tài thẩm định dinh dưỡng qua sắc màu rau củ quả:

    Màu đỏ

    Kết quả hình ảnh cho hoa quả màu đỏ

    Rau của quả màu đỏ (dưa hấu, nam việt quất, bưởi đào…) hội tụ dưỡng chất lycopene, anthocyanidin, roanthocyanidin, beta-carotene,…giúp hỗ trợ sức khỏe tế bào, tuyến tiền liệt, mạch máu và bảo vệ ADN.

    Màu vàng – cam

    Kết quả hình ảnh cho hoa quả màu vàng - cam

    Rau củ quả màu vàng và cam (chanh, cam, cà rốt, mơ) chứa nhiều beta-carotene, alpha-carotene, beta-cryptoxanthin hỗ trợ sức khỏe thị giác. Ngoài ra, các chất này cũng hỗ trợ tối ưu hệ miễn dịch, tim mạch, hỗ trợ quá trình tăng trưởng và phát triển, bảo vệ tế bào, trẻ hóa da.

    Màu xanh lá

    Kết quả hình ảnh cho hoa quả màu xanh lá

    Trong tự nhiên, rất nhiều rau củ quả có màu xanh như cải xoăn, cải rổ, rau diếp, bí ngòi…hỗ trợ sức khỏe thị giác, phổi, xương và răn duy trì sự tương tác và tăng trưởng của tế bào. Những tác dụng độc đáo này có được là nhờ chúng chứa các dưỡng chất quan trọng như beta-carotene, isothiocyanate, lutein và EGCG.

    Màu xanh đậm – tím

    Kết quả hình ảnh cho hoa quả màu xanh đậm tím

    Rau củ quả màu xanh đậm và tím ( việt quất, bắp cải tím, cà tím,…) chứa các chất có lợi như quercetin, resveratrol giúp chống ô xxy hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch,  trí não và xương. Đặc biệt, chất anthicyanidin cso trong việc quất đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do , tốt cho da và hệ tiêu hóa.

    Màu trắng

    Kết quả hình ảnh cho hoa quả màu trắng

    Các loại rau củ quả như táo, lê, nấ,, đậu trắng… đồi dào dưỡng chất ECCG, allicin, isothiocyanate, quercetin và anthocyanidin… được các nhà khoa học công nhận có khả năng hỗ trợ chức năng enzyme, duy trì quá trình trao đổi chất của xương, bảo vệ động mạch.

    Dinh dưỡng khoa học với 5 sắc màu rau củ quả

    Để có sức khỏe dồi dào, cơ thể chúng ta cần nạp tối đa nguồn dưỡng chất thực vật quý giá từ các loại rau củ quả. Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) , bạn nên ăn tối thiểu 400 gr rau củ quả mỗi ngày với đa dạng sắc màu. Tuy nhiên tại VN, 80% người trưởng thành không đảm bảo được lượng eau củ quả tối thiểu này.

    Hình ảnh có liên quan

    Việc áp dụng dinh dưỡng theo màu sắc càng hạn chế hơn do nhiều nguyên nhân như tiết kiệm chi phí, thói quen ăn uống giàu đạm – ít xơ hay công việc bận rộn, tí chăm sóc đến bữa ăn cá nhân.

    Do đó,  để đảm bảo sức khỏe tối ưu, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên những người bận rộn cần ăn gấp đôi lượng rau củ quả hiện tại để có thể cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất thực vật, vitamin và khoáng chát thiết yếu.

    Trong trường hợp không thể đơn giản hóa việc nạp đủ tối thiểu 400 gr rau củ quả mỗi ngày, lựa chọn các thực phẩm chức năng đa vitamin, đa khoáng chất là tinh túy từ thiên nhiên cũng là sự lựa chọn phổ biến ở nhiều gia đình hiện đại.

    Kim Ngưu (T/h)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dinh-duong-qua-mau-sac-rau-cu-qua-ma-ban-chua-biet-a269982.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan