+Aa-
  Zalo

  Đề thi Sinh học tốt nghiệp THPT 2021 gây xôn xao, bộ GD&ĐT lên tiếng

  (ĐS&PL) - Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, bộ GD&ĐT đang xem xét trách nhiệm cá nhân, tổ chức có liên quan để xử lý theo quy định về vụ việc đề thi Sinh học tốt nghiệp THPT 2021.

  Chiều 23/12, báo Tổ Quốc dẫn lời Thứ trưởng bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, thông qua công tác quản lý, giám sát của bộ GD&ĐT cũng như nắm bắt các thông tin, ý kiến từ dư luận, bộ GD&ĐT đã ghi nhận yếu tố không bình thường liên quan đến việc luyện thi và đề thi môn Sinh học tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

  Ngay khi có thông tin, tháng 8/2021, lãnh đạo bộ GDĐT đã chỉ đạo kiểm tra vấn đề này.

  Đồng thời, bộ GD&ĐT đã chủ động phối hợp cùng cơ quan công an thành lập Tổ công tác liên ngành để xác minh, làm rõ các yếu tố liên quan đến sự trùng lặp giữa nội dung ôn thi môn Sinh học của một giáo viên ở Hà Tĩnh với đề thi tốt nghiệp THPT môn này.

  Tổ công tác liên ngành của bộ GD&ĐT và bộ Công an đã làm việc nghiêm túc, chặt chẽ, chi tiết và khách quan.

  de thi sinh hoc tot nghiep thpt 2021 gay xon xao bo gd dt len tieng dspl 1
  Bộ GDĐT lên tiếng về đề thi Sinh học tốt nghiệp THPT 2021. Ảnh minh họa

  Hiện nay, bộ GD&ĐT đang xem xét trách nhiệm cá nhân, tổ chức có liên quan để xử lý theo quy định.

  "Mặt khác, Lãnh đạo Bộ đã và đang chỉ đạo triển khai ngay việc rà soát, điều chỉnh các khâu có liên quan tới kỳ thi, đặc biệt là khâu đề thi để bảo đảm việc tổ chức thi thời gian tới được chặt chẽ nhất", Tổ Quốc dẫn lời Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho hay.

  Liên quan đến sự việc, trả lời trên Dân Trí, thầy giáo Phan Khắc Nghệ - giáo viên ở Hà Tĩnh, người bị "tố" có bài ôn tập giống 80% so với đề thi tốt nghiệp THPT môn Sinh học chính thức năm 2021 cho rằng, những nội dung mình ôn tập đều xuất phát từ kiến thức sách giáo khoa, đề thi cũng được xây dựng từ nội dung sách giáo khoa.

  Do đó, nội dung thầy ôn cho học sinh và đề thi chính thức có một số câu giống nhau là dễ hiểu.

  Theo biên bản làm việc của tổ chuyên gia trong đoàn công tác liên ngành của bộ GD&ĐT, bộ Công an ngày 9/8, đánh giá các câu hỏi trong 4 mã đề thô xuất ra từ máy tính được tổ ra đề môn Sinh học lựa chọn cho thấy các câu hỏi trong 4 mã đề đều trùng nhau theo thứ tự các câu hỏi tương ứng và khác biệt hẳn với các câu hỏi trong 12 mã đề không được chọn.

  Đây là điều bất thường vì nếu tổ hợp đề được chọn ngẫu nhiên từ máy tính, không thể có hiện tượng này.

  Thủy Tiên (T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/de-thi-sinh-hoc-tot-nghiep-thpt-2021-gay-xon-xao-bo-gd-dt-len-tieng-a523446.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan