Theo Vnexpress, sáng 4/11, ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP.Thủ Đức, cho biết các trường sẽ tổ chức lại bữa ăn bán trú từ 6/11.
Cụ thể, 6 trường sẽ tổ chức lại bữa ăn bán trú cho học sinh gồm: hai trường THCS Trường Thạnh và Phú Hữu, 4 trường tiểu học gồm Phú Hữu, Trường Thạnh, Phước Thạnh, Long Thạnh Mỹ. Trước đó, các trường này cùng ký hợp đồng cung cấp suất ăn bán trú với một công ty ở phường Long Thạnh Mỹ, TP.Thủ Đức.
Ngày 25/10, phụ huynh Trường Tiểu học Phú Hữu phát hiện thịt gà ôi thiu trong tủ lạnh của đơn vị này. Sau đó, các trường lần lượt thông báo tạm dừng bữa ăn bán trú và ngưng hợp đồng với đơn vị cấp suất ăn để tìm đối tác mới.
Khoảng 4.500 học sinh bị ảnh hưởng. Các gia đình phải đón con về nhà buổi trưa ăn cơm rồi quay lại trường hoặc cho con mang theo đồ ăn đi học từ sáng.
Báo Tiền Phong dẫn lời bà Lê Thị Kim Ngân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phước Thạnh, cho biết trong thời gian trường ngừng tổ chức bán trú, phụ huynh gặp khó khăn trong việc đưa đón con. Có người phải tạm ngưng việc để đưa đón con hoặc nhờ ông bà từ quê lên phụ giúp. Do vậy, việc tổ chức lại bán trú từ đầu tuần sau được nhiều phụ huynh đồng thuận.
“Nhà trường nhận được 8 hồ sơ ứng tuyển từ các đơn vị. Sau khi tìm hiểu kỹ, chúng tôi đã cùng phụ huynh tham khảo thực tế 3 bếp ăn để chọn ra đơn vị cuối cùng. Giá của suất ăn vẫn giữ 28.000 đồng như đơn vị cung cấp cũ. Hiện có hơn 900 học sinh tham gia bữa ăn bán trú tại trường”, bà Ngân nói.
Còn ông Phan Thanh Phải, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Hữu, thông tin việc tổ chức bán trú lại từ đầu tuần tới sớm hơn dự kiến của nhà trường.
“Chúng tôi đã thông báo cho phụ huynh về vấn đề trên. Tổ chức bán trú sớm ngày nào đỡ cho phụ huynh ngày ấy", ông Phải nói.
Được biết, sau thông tin phản ánh về vấn đề an toàn thực phẩm tại các trường học, TP.Thủ Đức cũng đã tổ chức kiểm tra đột xuất các bếp ăn bán trú cung cấp cho đơn vị trường học từ ngày 1/11.
Đoàn kiểm tra sẽ kiểm tra quy trình chế biến thực phẩm, chất lượng dinh dưỡng bữa ăn, chứng nhận đăng ký kinh doanh, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, kiểm nghiệm nước sử dụng trong chế biến, hợp đồng mua bán, hóa đơn chứng từ mua thực phẩm, hồ sơ công bố, tự công bố sản phẩm, giấy tờ liên quan đến nguyên liệu, thực phẩm, phụ gia thực phẩm, điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở.
Trong quá trình đó, đoàn sẽ lấy mẫu thực phẩm có nguy cơ mất an toàn để gửi kiểm nghiệm. Phòng Y tế TP.Thủ Đức chủ trì kiểm tra hồ sơ pháp lý có liên quan đến điều kiện an toàn thực phẩm. Trung tâm Y tế TP.Thủ Đức chịu trách nhiệm thực hiện thử nhanh, lấy mẫu xét nghiệm đối với các thực phẩm nghi ngờ. Phòng GD&ĐT TP.Thủ Đức phối hợp với với Phòng Y tế rà soát danh sách các cơ sở cung cấp suất ăn, tổ chức bếp ăn. UBND 34 phường tại TP.Thủ Đức cử nhân sự tham gia đoàn kiểm tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm, tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm tại các nhóm trẻ gia đình trên địa bàn.
Thùy Dung(T/h)