+Aa-
    Zalo

    “Cứu tinh” cho lá gan, dạ dày sau những cuộc nhậu ngày lễ

    (ĐS&PL) - Gan và dạ dày là hai cơ quan chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ rượu bia. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm có thể giúp "chữa lành" những tổn thương này.

    Cà chua

    Theo Dân Trí, việc bảo vệ dạ dày khỏi tác hại của bia và rượu là một phần quan trọng của duy trì sức khỏe tổng thể. Đáng chú ý, cà chua đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh về khả năng bảo vệ dạ dày trước tác hại của đồ uống có cồn.

    “Cứu tinh” cho lá gan, dạ dày sau những cuộc nhậu ngày lễ - 1

     

    Cà chua là một loại thực phẩm giàu vitamin C và A. Vitamin C có khả năng giảm nguy cơ viêm nhiễm và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, cà chua chứa một hợp chất đặc biệt tên là lycopene. Đây là một chất chống oxy hóa mạnh có khả năng giảm nguy cơ viêm nhiễm và bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tổn thương.

    Một nghiên cứu được công bố trong tạp chí "Gastroenterology" vào năm 2005 đã tìm thấy mối liên hệ giữa tiêu thụ thường xuyên lycopene và nguy cơ mắc bệnh loét dạ dày giảm một nửa, ở những người thường xuyên uống bia và rượu.

    Nghiên cứu chỉ rõ lycopene là một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhất có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tổn thương do tác động của cồn ethanol. Đây là thành phần chính trong bia và rượu.

    Một nghiên cứu khác đăng tải trên "The American Journal of Gastroenterology" vào năm 2011 đã chỉ ra rằng, cà chua và sản phẩm từ cà chua, chứa lycopene, có thể giúp làm giảm tần suất và độ nghiêm trọng của việc tái phát loét dạ dày sau quá trình điều trị.

    Những kết quả này cho thấy rằng cà chua và lycopene có vai trò đáng kể trong việc bảo vệ dạ dày khỏi tác động có hại của bia và rượu.

    Việc bổ sung thường xuyên các món ăn chứa cà chua vào chế độ ăn hàng ngày không chỉ giúp cung cấp dinh dưỡng mà còn có thể giúp dạ dày của bạn đối phó tốt hơn với tác động tiêu cực của các loại đồ uống này.

    Bên cạnh đó, cà chua chứa chất xơ, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và duy trì sức khỏe của đường tiêu hóa.

    Cần tây

    “Cứu tinh” cho lá gan, dạ dày sau những cuộc nhậu ngày lễ - 2

     

    Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, cần tây là một món ăn rất tốt cho cơ thể người sử dụng rượu bia.

    Gan đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và lọc các chất cặn độc hại khỏi cơ thể.

    Cần tây chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm: Vitamin C, beta carotene và flavonoid giúp bảo vệ gan và các cơ quan nội tạng khác khỏi những tổn thương do oxy hóa và sự xâm nhập của các tác nhân gây hại.

    Cần tây giúp làm giảm lượng chất béo tích tụ trong gan, bảo vệ và hỗ trợ gan sản xuất các enzyme chuyển hóa chất béo và độc tố. Polyacetylenes và luteolin có trong cần tây là những chất chống oxy hóa có lợi có khả năng chống viêm hiệu quả, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh về gan, loãng xương và viêm khớp.

    Nghiên cứu được công bố trong Tạp chí Y Học Dinh Dưỡng cho thấy rằng, việc thường xuyên tiêu thụ cần tây có thể hỗ trợ quá trình giải độc tự nhiên của gan, giúp cơ thể loại bỏ chất cặn và tăng cường chức năng gan.

    Một bát cháo cần tây vào buổi sáng sẽ là lựa chọn lý tưởng để làm dịu và giải độc gan.

    Bên cạnh đó, theo các nhà khoa học, việc uống một ly nước ép cần tây sẽ ức chế ngay lập tức chứng ợ nóng và trung hòa acid trong dạ dày.

    Nếu giữ thói quen uống đều đặn thứ nước ép này trong hơn một tuần, chúng ta gần như có thể làm biến mất hoàn toàn các triệu chứng khó chịu kể trên. Ngoài ra, thói quen này còn hỗ trợ rất tốt cho đường ruột của bạn.

    Thức uống thải độc gan, bảo vệ dạ dày

    Nước uống chanh gừng

    Nếu bạn muốn nâng cao mức độ đồ uống của mình, hãy thêm một ít gừng vào nước chanh. Nó kích thích tiêu hóa, tuần hoàn và đổ mồ hôi, cho phép làm sạch tốt hơn. Nó cũng có đặc tính chống viêm. Uống nước chanh gừng giúp tăng cường trao đổi chất, giảm đầy hơi và thậm chí ngăn ngừa bệnh tật.

    Nước bưởi

    “Cứu tinh” cho lá gan, dạ dày sau những cuộc nhậu ngày lễ - 3

     

    Theo một nghiên cứu của Tạp chí Tiêu hóa Thế giới cho biết bưởi là một trong những thực phẩm hữu ích. Nó chứa hai chất chống oxy hóa chính – naringin và naringenin – giúp giảm viêm và bảo vệ tế bào gan, cứu gan khỏi bị tổn thương. Những hợp chất này cũng có thể làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan và tăng cường các enzyme đốt cháy chất béo. Những đặc điểm này làm cho bưởi trở nên tuyệt vời trong việc chống lại bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

    Trà hoa cúc

    Trà hoa cúc thường được coi là thức uống giúp làm dịu thần kinh và giúp thư giãn trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, nó có sesquiterpene lactone cho phép gan chuẩn bị quá trình giải độc. Ngoài ra, loại thảo mộc này còn có đặc tính chống viêm. Những chất này giúp cơ thể bạn xử lý các chất trung gian trong quá trình giải độc, có thể khiến mức độ viêm trong cơ thể bạn tăng cao hơn bình thường

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/cuu-tinh-cho-la-gan-da-day-sau-nhung-cuoc-nhau-ngay-le-a476910.html
    Sự kiện: Đời sống 24h
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan