Nguyên liệu:
- Tôm: 300g
- Rau xà lách/diếp xoăn: 2 búp
- Cà rốt: 1 củ
- Bắp cải tím: 1/2 bắp
- Cà chua bi: 10-12 quả
- Dưa chuột: 1 quả
- Củ đậu: 1 củ nhỏ
- Nước sốt mè rang
Cách làm:
- Tôm mua về cắt bỏ râu, phần đầu tôm, rút dây chỉ đen dọc sống lưng rồi xóc muối hạt, rửa sạch, để ráo.
- Cho 1 chén nước vào nồi, đặt xửng hấp vào, xếp tôm lên. Nếu có thêm 1 vài nhánh sả và lát gừng thì tôm hấp sẽ có mùi thơm rất hấp dẫn và khi ăn không bị lạnh bụng. Đậy kín nắp nồi, hấp khoảng 5 phút ở nhiệt độ lớn là tôm chín.
- Xà lách cắt bỏ gốc, rửa qua rồi ngâm trong nước muối pha loãng 10-15 phút, sau đó rửa sạch lại thêm 2-3 lần, để thật ráo nước. Tiếp đến thái xà lách thành từng khúc dài khoảng 2-3cm.
- Bắp cải tách bẹ, cũng ngâm rửa qua nước muối rồi rửa lại, để ráo nước thì xắt xợi. Cà chua bi ngâm nước muối, rửa sạch, ráo nước thì để cắt làm đôi hoặc để nguyên tùy thích. Dưa chuột nạo vỏ, rửa rồi xắt hạt lựu. Củ đậu rửa sạch sẽ, lột vỏ rồi cũng xắt hạt lựu giống như dưa chuột. Cà rốt nạo vỏ, thái sợi dài khoảng 5cm hoặc cắt tỉa hình bông hoa mỏng.
- Sau khi hoàn tất sơ chế các nguyên liệu như tôm đã hấp chín, rau củ quả ngâm rửa sạch sẽ và đã ráo nước thì cho tất cả vào 1 tô to.
- Với lượng nguyên liệu như trên thì rưới khoảng tầm 4 thìa canh nước sốt mè rang. Dùng bao tay nhẹ nhàng trộn đều để nguyên liệu thấm nước sốt, sau đó sắp lên đĩa. Chú ý không nên trộn quá mạnh tay, rau xà lách sẽ dễ bị nát.
Vây là bạn đã hoàn thành món salad tôm rau củ giảm cân nhưng vẫn giàu dinh dưỡng cho cả nhà.
Chúc bạn thành công!
Thùy Dung (t/h)