Nguyên liệu
- 1kg thịt heo (thịt nạc vai hoặc thịt mông)
- 3 củ tỏi
- 3 thìa canh đường
- 3 thìa mật ong
- 3 thìa canh mật ong
- 3 thìa canh xì dầu
- 1 thìa canh dầu hào
- Gia vị: dầu ăn, tiêu, muối, ngũ vị hương, hạt nêm, nước màu, dầu vừng…
- 2 thìa canh rượu ngũ vị hương. Bạn có thể làm rượu ngũ vị hương bằng cách ngâm ¼ lít rượu trắng với 20g bột ngũ vị hương trong 1 giờ là được
Cách làm:
- Thịt heo rửa sạch bằng nước muối loãng, sau đó để ráo và thái miếng mỏng. Không nên thái quá nhỏ hoặc quá dày để khi nướng thịt dễ chín và không bị cháy.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
- Thịt heo sau khi thái lát mỏng, cho vào thố hoặc tô lớn, cho các gia vị gồm: tỏi băm, xì dầu, dầu hào, rượu ngũ vị hương, đường, nước màu, mật ong, 2 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh dầu vừng, 1 thìa canh ngũ vị hương, 2 thìa cà phê tiêu. Trộn đều thịt và các gia vị rồi để ướp trong khoảng 2 tiếng.
- Bạn bật lò trước ở 250 độ C, sau đó rải đều thịt lên vỉ nướng rồi đặt lên khay, cho vào lò. Phần nước ướp thịt giữ lại để dùng cho lần ướp thứ 2. Nếu không có lò nướng bạn có thể bếp than hoặc bếp ga để nướng.
- Sau khi nướng thịt được khoảng 10 phút, bạn lấy thịt ra, trộn đều với phần nước gia vị còn lại cho đều và tiếp tục ướp trong khoảng 30 – 40 phút. Sau đó xếp lên vỉ và cho vào lò nướng tiếp cho đến khi thịt chín đều, có màu đỏ nâu sậm và dậy mùi thơm là được.
- Trình bày xá xíu thịt nướng ra đĩa, có thể ăn kèm rau thơm, xà lách, dưa leo… Để cho thịt nguội hoàn toàn sau nửa ngày rồi bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đông của tủ lạnh.
Chúc bạn thành công!
Thùy Dung (t/h)