Nguyên liệu:
- Thịt băm 500 gr
- Tai heo 70 gr
- Trứng gà 4 quả
- Lòng đỏ trứng muối 3 quả
- Bột khoai tây 1 muỗng canh
- Bột nghệ 1/3 muỗng cà phê
- Bột nở 1/2 muỗng cà phê(baking soda)
- Cà rốt 1 củ
- Nấm mèo 50 gr
- Đậu que 70 gr
- Lạp xưởng 100 gr
- Hành tím 2 củ
- Hành lá 6 nhánh
- Rượu trắng 2 muỗng canh
- Giấm 1 ít
- Dầu ăn 100 ml
- Nước mắm 2 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ đường/ tiêu)
Cách làm:
- Cho 500gr thịt vào túi zip cỡ vừa, miết chặt miệng túi, chừa một khoảng trống nhỏ để không khí thoát ra.
- Dùng tay giàn thịt mỏng đều khắp túi, cuối cùng miết chặt khoảng trống chừa lại lúc nãy. Cho túi thịt vào ngăn đá khoảng 1 tiếng.
- Dùng dao cạo sạch lông của tai heo, sau đó cắt bỏ phần dơ bên trong tai.
- Tiếp theo, rửa sạch tai heo với hỗn hợp nước muối và giấm trong 5 - 10 phút. Sau đó, rửa lại với nước sạch, để ráo.
- Tai heo cho vào nồi luộc cùng với 500ml nước lọc, 2 củ hành tím, 4 nhánh hành lá, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng cà phê muối khoảng 10 - 12 phút cho chín.
- Sau đó, vớt tai heo ra cho ngay vào tô nước đá lạnh, vớt ra thấm khô nước. Cắt tai heo thành sợi mỏng.
- Để khửi mùi tanh của trứng muối, bạn lấy lòng đỏ trứng muối ngâm với rượu trắng khoảng 10 phút.
- Lạp xưởng cắt thành thanh nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi mỏng. Nấm mèo ngâm với nước lạnh khoảng 2 - 3 tiếng cho nở, thái mỏng.
- Đậu que tước bỏ xơ, rửa sạch. Hành lá thái nhỏ.
- Cho 1 muỗng canh bột khoai tây, 1 muỗng cà phê bột nở, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, khuấy đều cho tan.
- Đổ thêm 100ml dầu ăn vào hỗn hợp, khuấy đều.
- Lấy thịt ra khỏi ngăn đông, bẻ thàn
h những miếng nhỏ, cho vào máy xay cùng với gia vị vừa pha. Xay thịt đến khi nhuyễn mịn, sờ tay hoặc cho muỗng vào không thấy dính. Chia thịt ra 3 phần bằng nhau vào 3 túi zip.
- Túi 1 cho vào phần tai heo, hành lá, hạt tiêu. Túi 2 cho vào cà rốt, túi 3 cho nấm mèo.
- Bóp đều 3 túi cho giò sống và rau củ hoà trộn vào với nhau rồi dàn mỏng. Cho túi vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
- Đập vào tô 4 quả trứng gà, thêm vào 1 muỗng cà phê bột khoai tây và 1/3 muỗng cà phê bột nghệ, đánh cho trứng tan đều.
- Làm nóng chảo chống dính, phết 1 lớp dầu mỏng lên toàn chảo, chia trứng làm 2 phần rồi cho vào chảo tráng mỏng với lửa nhỏ. Cho trứng ra dĩa để cho nguội rồi sử dụng.
- Xếp sẵn nhiều lớp lá chuối lên mặt phẳng sao cho lá chuối đủ lớn để gói chả.
- Đầu tiên xếp 1 lớp trứng, tiếp theo là 1 lớp giò sống tai heo, 1 lớp trứng, lớp giò sống cà rốt, 1 lớp trứng, 1 lớp giò sống nấm mèo.
- Trên cùng bạn xếp trứng muối vào giữa, tiếp theo xen kẽ các lớp đậu que và lạp xưởng. Nhớ chừa lại khoảng trống 2 bên mép để lát nữa gói chả dễ dàng hơn.
- Bọc lá chuối cuốn chả hoa ngũ sắc lại. Dùng dây chuối (hoặc dây lạt, dây ni lông) cột chả lại cho chặt.
- Đem chả đi hấp cách thuỷ 45 phút. Sau đó để chả ra ngoài cho nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh ít nhất 2 tiếng trước khi cắt ra ăn.
- Chả hoa ngũ sắc khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt, không chỉ có thịt đơn thuần như các loại chả khác mà còn có thêm các loại rau củ, tai heo, trứng và trứng muối mang lại cảm giác ngon miệng, không gây ngán, chả còn có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ.
Chả hoa ngũ sắc ăn kèm muối tiêu và cơm nóng hay xôi nóng đều rất ngon nhé.
Chúc bạn thành công!
Thùy Dung (T/h)