Nguyên liệu:
- Thịt bò Mỹ 400 gr
- Nước chanh dây 1/2 chén
- Cà rốt 1/2 củ
- Bí đao xanh 1/2 quả
- Bí đao vàng 1/2 quả
- Nước bột năng 1/2 chén
- Nước dừa tươi 1 chén
- Ớt 1 ít
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Ngò rí 1 ít
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Dầu ăn 4 muỗng canh
- Hạt nêm 1.5 muỗng cà phê
- Gia vị thông thường 1 ít(muối/ đường/ tiêu)
Cách làm:
- Thịt bò sau khi sơ chế sạch, bạn dùng dao cắt lát dày khoảng 1cm rồi cho vào tô.
- Cà rốt thì bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch, cắt đoạn khoảng 5cm rồi chẻ tư. Sau đó, tiến hành tỉa thành quả trám.
- Tương tự, bí đao xanh, bí đao vàng sau khi rửa sạch thì cắt đoạn khoảng 5cm rồi chẻ tư. Sau đó tỉa thành quả trám.
- Ớt, ngò rí thì bạn rửa sạch, rồi băm nhuyễn.
- Bạn lần lượt cho vào tô thịt bò 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh dầu ăn, rồi trộn đều và ướp trong vòng 15 phút để thịt thấm gia vị. Bạn bắc chảo chống dính lên bếp. Sau đó, lần lượt cho vào chảo 1 chén nước dừa tươi, 1/2 chén nước chanh dây, 4 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước bột năng, 1 muỗng canh tương ớt, 1 ít ớt băm, 1 ít ngò rí băm, rồi khuấy đều lên.
- Sau khoảng 2 phút hỗn hợp đặc lại thì bạn tắt bếp.
- Bạn bắc nồi nước lên đun sôi. Cho vào nồi 1/2 muỗng cà phê muối.
- Đến khi nước sôi, bạn cho cà rốt vào luộc đến khi thấy cà rốt gần chín thì cho bí đao xanh, bí đao vàng vào luộc thêm khoảng 1 - 2 phút thì tắt bếp.
- Sau đó thì vớt rau củ cho vào dĩa.
- Sau khi đã có sốt chanh dây, bạn lần lượt múc từng muỗng sốt chanh dây rưới đều lên thịt bò. Sau đó trộn đều để thịt bò thấm nước sốt. Sau khi bắc chảo chống dính lên bếp, bạn cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn.
- Khi dầu đã nóng, bạn cho từng miếng thịt bò vào áp chảo đến khi thịt vàng đều hai mặt thì cho ra dĩa.
- Tiếp theo, bạn cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Sau đó cho tất cả rau củ đã luộc vào xào khoảng 1 phút thì tắt bếp.
- Bạn lần lượt xếp thịt bò, rau củ ra dĩa rồi rưới nước sốt chanh dây lên trên.
Thịt bò bên ngoài thì mềm, bên trong thì thấm gia vị, thêm vào đó là vị chua chua từ chanh dây, cay cay từ ớt, tiêu. Rau củ thì chín tới vẫn giữ được độ giòn, độ ngọt. Sự kết hợp trên đã tạo nên món bò sốt chanh dây cực hấp dẫn.
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!
Thùy Dung (T/h)