Nguyên liệu
- Cơm nguội: 300g
- Thịt lợn: 150g
- Trứng gà: 2 quả
- Dầu thực vật, bột mì, bột chiên xù
- Gia vị: Tiêu xay, muối
Cách làm
- Thịt lợn rửa sạch rồi dùng giấy ăn thấm ráo nước. Tiếp đó cho thịt vào bát, rắc thêm 2g muối, 5g tiêu, xoa đều rồi dùng nĩa xiên vài lỗ trên thịt cho dễ thấm gia vị.
- Cho thịt lợn vào bao nilon thực phẩm, dùng chày giã khoảng 2-3 phút cho mềm thịt rồi bỏ vào tủ lạnh khoảng 20 phút.
- Bắc chảo lên bếp và cho khoảng 1 muỗng dầu ăn, tiếp đó cho thịt vào chiên, thấy thịt chuyển màu vàng nâu ở cả hai mặt thì cho ra đĩa, cắt miếng nhỏ và mỏng.
- Đeo găng tay thực phẩm vào, lưu ý quét lên đó một ít dầu để vo cơm không bị dính. Cho từng miếng cơm vào tay, vo tròn rồi ép dẹp lại, cho phần thịt lợn vào làm nhân rồi lại vo tròn sao cho miếng thịt không bị hở. Tiếp tục làm tương tự cho đến khi hết nguyên liệu.
- Đập 2 quả trứng vào bát, đánh thật đều. Lăn những viên cơm đã vo tròn qua bột mì và nhúng qua trứng. Áo cơm đều với lớp bột chiên xù.
- Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 1 muỗng dầu ăn, thấy dầu nóng cho cơm viên vào chiên vàng giòn. Lần lượt chiên cho đến khi hết cơm, sau đó đặt cơm lên giấy ăn để thấm ráo dầu.
- Bày cơm viên chiên giòn ra đĩa và thưởng thức cùng nước tương, tương ớt hoặc sốt mayonnaise.
Từng miếng cơm viên chiên giòn vàng ươm, giòn rụm bên ngoài, mềm thơm bên trong chắc chắn sẽ khiến mọi người đều mê mẩn. Để món cơm viên chiên giòn thêm hấp dẫn, bạn có thể dùng các loại nhân khác nhau như nhân nấm, tôm, mực, cá, rau củ…
Chúc các bạn thành công!
Đinh Kim(T/h)