Nguyên liệu:
- Thịt gà 500gr (thịt đùi)
- Mộc nhĩ khô 100gr (nấm mèo)
- Nấm hương khô 100gr
- Gừng 10gr (cắt sợi)
- Hành lá 2 nhánh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Dầu mè 1/2 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
Cách làm:
- Để khử mùi hôi của đùi gà, bạn dùng muối chà xát đùi gà và ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 5 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo.
- Sau đó, lọc bỏ xương, rồi cắt nhỏ sao cho vừa ăn. Hoặc có có thể mua thịt đùi đã được lọc bỏ xương tại siêu thị để tiết kiệm thời gian.
- Cho thịt gà đã chặt nhỏ ra tô đựng. Ướp với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 10gr gừng cắt sợi, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê dầu mè.
- Trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau. Ướp thịt gà trong khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.
- Nấm hương ngâm với nước ấm trong khoảng 10 phút cho nấm nở ra. Cắt bỏ các cuống nấm. Mộc nhĩ (nấm mèo) ngâm với nước lạnh khoảng 10 - 15 cho nấm nở ra hoàn toàn, cắt bỏ cuống và rửa sạch lại với nước. Kế đến nấm hương và mộc nhĩ bạn cắt sợi nhỏ.
- Bạn cho nấm đã cắt vào tô thịt gã đã ướp, trộn đều.
- Bạn chuẩn bị một cái bát to cách nhiệt, lót hành lá cắt khúc vào trong. Rồi cho hết phần thịt gà và nấm vào trong chén.
- Bắc xửng hấp lên bếp, cho khoảng 300ml nước vào nồi, đun sôi ở lửa vừa. Nước trong nồi bắt đầu sôi thì cho chén gà vào hấp cách thủy. Đậy nắp lại và hấp khoảng 30 - 40 phút cho gà chín hoàn toàn.
Cách chọn mua gà tươi ngon:
Đối với gà sống
- Thông thường gà trống có thịt chắc, dai và ngon hơn gà mái. Ngoài ra, bạn nên chọn con gà có mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ và phần mào có màu đỏ tươi.
- Gà ngon, khỏe có chân thon nhỏ, thẳng, da sáng có màu vàng, lông suôn mượt và có độ bóng nhất định, miệng không bị chảy nhớt.
- Tránh mua những con gà có phần lông bị xù, lông đầu dựng lên, hơi ẩm ướt, mào gà có màu tím nhợt hay bầm đen.
Đối với gà làm sẵn
- Bạn nên chọn con gà ta có lớp da vàng nhạt, mỏng và có thể hơi vàng đậm ở một số bộ phận như lưng, cánh và ức.
- Gà ngon sẽ có da sáng, không xuất hiện vết bầm hay tụ máu, không có mùi hôi bất thường, khi chạm vào không bị nhớt.
- Bạn không nên mua những phần thịt gà có màu hơi nhạt, trên da có những vết máu tụ, chạm tay vào thấy mềm nhũn, thậm chí là bị chảy nhớt.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi(T/h)