Nguyên liệu:
- Chuối 3 trái(chuối xiêm hoặc chuối tây sẽ ngon nhất)
- Bột năng 15 gr(khoảng 1 muỗng canh)
- Nước cốt dừa đóng lon 300 ml
- Sữa tươi không đường 150 ml
- Sữa đặc 50 ml
- Đường 15 gr
- Đậu phộng 50 gr(lạc)
- Cơm dừa khô hoặc dừa nạo sợi 50 gr
- Bột vani 5 gr
Cách làm:
- Đặt chảo lên bếp, khi chảo nóng cho đậu phộng vào rang trên lửa nhỏ. Rang đến khi vỏ nứt hạt lách tách, dậy mùi thơm thì tắt bếp.
- Sau đó cho đậu phộng ra chén cho nguội và loại bỏ vỏ. Sau đó đem đậu đi giã sơ, không giã quá vụn.
- Chuối bóc vỏ, tước bỏ xơ (nếu có) rồi cắt đôi, tiếp tục cắt dọc 1 lần nữa đối với chuối to. Còn chuối nhỏ chỉ cần cắt dọc làm đôi là được.
- Dùng dao ép dẹp chuối, độ dày khoảng 1/3 lóng tay.
- Cho vào nồi gồm 300ml nước cốt dừa đóng lon, 50ml sữa đặc, 15gr đường trộn đều. Chuẩn bị 1 cái chén, hòa tan 15gr bột năng với 30ml nước.
- Đặt nồi lên bếp, đun trên lửa nhỏ đến khi sôi nhẹ thì cho 5gr bột vani vào, tiếp đến cho bột năng hòa với nước vào khuấy đều đến khi sôi trở lại, tiếp tục cho 150ml sữa tươi không đường vào đun đến khi thấy sôi lăn tăn bên rìa, không nên để hỗn hợp sôi quá mạnh.
- Lúc này hỗn hợp sẽ sánh sệt. Nhấc nồi hỗn hợp ra khỏi bếp để ấm hoặc nguội.
- Chuẩn bị 1 hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa để đựng kem.
- Cho 1 lớp hỗn hợp cốt dừa đã đun vào hộp trước. Xếp chuối đã ép dẹp lên, tiếp tục múc hỗn hợp cốt dừa phủ lên chuối. Rắc đậu phộng rang, cơm dừa hoặc dừa sợi lên trên. Bạn thực hiện xen kẽ lớp nước cốt dừa, lớp chuối, lớp đậu phộng dừa sợi cho đến khi hết.
- Đậy nắp hộp và bảo quản ngăn đông tủ lạnh khoảng 4 - 6 tiếng là ăn được.
Chúc bạn thành công!
Thùy Dung (T/h)