+Aa-
    Zalo

    Chế biến và ăn cá theo 5 cách này chẳng khác nào đang uống "thuốc độc" hằng ngày

    • DSPL

    (ĐS&PL) - Dưới đây là 5 cách chế biến và ăn cá mà bạn cần hạn chế tối đa vì về lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

    Cá giàu dinh dưỡng, là thực phẩm được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu chế biến và ăn cá không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe, thậm chí nó còn trở thành nguyên nhân gây bệnh.

    Cá chiên quá kỹ sẽ là trở thành nguyên nhân gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm cho con người - Ảnh: Minh họa

    Dưới đây là 5 cách chế biến và ăn cá mà bạn cần hạn chế tối đa vì về lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

    - Cá muối mặn

    WHO đã liệt kê cá muối kiểu Trung Quốc là món ăn gây ung thư hàng đầu, đặc biệt là ung thư vòm họng. Nguyên nhân là bởi thực phẩm được bảo quản bằng muối thường giàu nitrite, chỉ cần tiêu thụ 0,3 đến 0,5 gram nitrite cũng đủ gây ngộ độc và hơn 3 gram có thể gây tử vong.

    Không những vậy, Nitrite cũng có thể phản ứng với protein amin để tạo thành nitrosamine. Nitrosamine là chất gây ung thư cực mạnh và là 1 trong 4 hóa chất gây ô nhiễm chính trong thực phẩm, có thể làm tăng nguy cơ hình thành các khối u ở hệ tiêu hóa.

    - Cá chiên rán quá kỹ ở nhiệt độ cao

    Cá chiên là món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, đây là món ăn có chứa nhiều cholesterol gây nguy cơ béo phì, bệnh tim mạch và đột quỵ. Chưa kể, việc chiên cá ở nhiệt độ cao có thể khiến các chất dinh dưỡng có trong thịt cá bị mất đi.

    Sau khi chiên hoặc bị chiên nhiều lần, mỡ cá sẽ nhanh chóng bị oxy hóa, tạo thành benzopyrene và các chất có hại khác. Do đó, ăn quá nhiều cá chiên sẽ khiến bạn có thể tăng nguy cơ suy tim hoặc ung thư thực quản.

    - Rã đông không đúng cách

    Rã đông không đúng cách không chỉ khiến cá mất độ tươi ngon mà còn là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi.

    Tốt nhất bạn nên rã đông cá trong một chiếc túi kín và đặt nó vào trong một thau chứa đầy nước lạnh. Túi cần được bao phủ hoàn toàn bằng nước nhưng cá thì không được tiếp xúc với nước. Với cách làm này khoảng 20-30 phút sau miếng cá sẽ tan ra.

    - Cá đã chết hoặc ươn

    Ăn cá không tươi chính là một mối đe dọa lớn đến sức khỏe. Nguyên nhân là bởi chúng ta không hề biết chúng chết vì bệnh hay do ô nhiễm môi trường.

    Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi cá chết, lượng protein trong thịt cá bị hư hỏng sẽ sản sinh ra nhiều độc tố. Khi người tiêu dùng ăn phải sẽ gây độc cho cơ thể.

    - Cá ăn dạng gỏi

    Nhiều người có sở thích ăn gỏi cá và xem đấy là đặc sản. Một số ý kiến cho rằng, ăn gỏi khi nhúng qua chanh, dấm, mù tạt có thể diệt được ký sinh trùng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, những gia vị đó không tiêu diệt được hết những vi khuẩn đó, nhất là sán.

    Quỳnh Chi(T/h)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/che-bien-va-an-ca-theo-5-cach-nay-chang-khac-nao-dang-uong-thuoc-doc-hang-ngay-a342358.html
    Sự kiện: Đời sống 24h
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan