Nguyên liệu:
- Thịt gà 1,2 kg
- Hành tím 8 củ
- Ớt 1 trái
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Đường 3 muỗng canh
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Dầu ăn 1/2 chén
Cách làm:
- Với 1,2kg gà sau khi mua về, bạn nhổ kỹ các phần lông còn lại bao gồm cả lông tơ. Kế đến, bạn rửa thật sạch lại nhiều lần nước và cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Ướp gà với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1.5 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm. Bạn dùng đũa và đảo đều cho gà ngấm đều các gia vị.
- Rửa sạch hành củ và ớt, lột vỏ hành và cho hết vào cối xay cầm tay rồi xay nhuyễn. Nếu không có cối xay, bạn hãy băm thật nhuyễn ớt và hành.
- Bắc chảo lên bếp và để mức lửa nhỏ. Sau đó, bạn cho vào khoảng 1/2 chén dầu ăn (chén ăn cơm) và thêm 1 - 1.5 muỗng canh đường rồi đun đến khi đường chuyển sang màu cánh gián (khoảng 3 phút) thì tắt bếp ngay.
- Tiếp theo, bạn cho hết hành củ, ớt nhuyễn vào và đảo đều cho thơm vàng. Kế đến, bạn cho gà vào chung rồi bật bếp với lửa vừa.
- Bạn xào đều tay cho đến khi gà săn lại thì thêm vào khoảng 1/2 chén nước rồi đậy lại. Cứ tầm 5 phút, bạn mở nắp vung ra, đảo đều rồi tiếp tục kho.
- Sau khoảng 15 - 20 phút, gà kho sẽ rút hết nước, bạn tiếp tục đảo đều tay khoảng 5 phút nữa cho da gà giòn và lên màu đẹp mắt là có thể tắt bếp.
Cách chọn mua gà tươi ngon:
- Những con gà tươi ngon sẽ có lớp da mỏng, màu vàng nhạt. Phần thịt có độ săn chắc, khi ấn tay vào sẽ cảm giác có sự đàn hồi và nhìn bề ngoài không có vết thâm sạm.
- Bạn nên chọn mua những con gà còn sống rồi tự mổ thịt vì sẽ đảm bảo được độ tươi ngon của thịt và dễ dàng kiểm tra chất lượng. Còn những con ở siêu thị hoặc các cửa hàng tiện lợi, bạn cần xem kỹ ngày sản xuất và hạn sử dụng trước khi mua nhé!
- Ngoài ra, bạn cũng không nên chọn những con gà có mùi hôi tanh bất thường, thịt có màu tái nhợt, bề mặt da chảy nhớt, vì đây là dấu hiệu cho biết thịt gà đã bị ươn.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)