Nguyên liệu:
- Thịt vịt 500gr
- Táo đỏ 100gr
- Kỷ tử 20gr
- Nấm đông cô khô 50gr
- Cà rốt 1 củ
- Hành lá 2 nhánh
- Hành tím 2 củ
- Tỏi 2 tép
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, bột ngọt
Cách làm:
- Thịt vịt mua về sơ chế cho sạch lông, rồi rửa sạch. Sau đó, dùng dụng cụ khò lửa khò cho vàng lớp da bên ngoài, rửa lại với nước sạch và để ráo. Tiếp theo chặt thành các khúc vừa ăn.
- Táo tàu, kỷ tử, nấm đông cô ngâm nước khoảng 10 - 15 phút, sau đó rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó tỉa hoa hoặc cắt khoanh vừa ăn, độ dày khoảng 1/2 lóng tay. Hành tím và tỏi băm nhỏ. Hành lá cắt khúc dài khoảng 1 lóng tay.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho hành tỏi băm vào phi thơm.
- Tiếp theo, cho cho thịt vịt vào nồi xào trên lửa lớn, nêm thêm 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, xào 5 phút cho thịt vịt săn lại.
- Sau đó, cho 2 lít nước vào đun sôi, rồi cho táo đỏ, cà rốt và nấm đông cô vô nấu thêm 30 phút.
- Nêm thêm 1 muỗng canh đường, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
- Kế tiếp, cho kỷ tử vào nồi thịt nấu thêm 10 phút, nêm nếm lại vừa ăn, rồi cho hành lá cắt khúc vào, sau đó tắt bếp. Cuối cùng cho canh vịt hầm táo ra tô là hoàn thành.
Cách chọn mua thịt vịt ngon, an toàn:
Đối với vịt sống
- Bạn nên chọn mua vịt có vùng da ở bụng và cổ dày, khi cầm vịt lên có cảm giác rất nặng tay. Thì đây là những con vịt béo và ngon.
- Không mua vịt có bụng dưới xệ xuống vì đây là vịt đã đẻ qua nhiều lứa, ăn sẽ rất dai và kém ngon.
- Ngoài ra khi mua bạn nên kéo thử 2 cánh vịt lại với nhau, nếu chúng vừa đủ đan chéo vào nhau thì nên mua.
Đối với vịt làm sẵn
- Nên chọn những con vịt vừa mới mổ xong, phần da bên ngoài có màu vàng không quá sậm màu, loang lỗ hay có nhiều vết bầm.
- Tránh mua những con vịt khi ấn tay vào phần thịt bị biến dạng có thể do bị bơm nước. Vì vịt ngon sẽ chắc thịt, có độ đàn hồi khi ấn vào.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)