+Aa-
    Zalo

    Cảnh báo: 6 thực phẩm hàng ngày khiến thận "bốc mùi", suy yếu nghiêm trọng

    (ĐS&PL) - Thận rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn. Để giữ thận khỏe, bạn cần lưu ý một số thực phẩm có thể gây hại cho thận nếu ăn quá nhiều sau đây.

    Thận có nhiều chức năng trong cơ thể như cân bằng chất lỏng, chất điện giải và các chất hòa tan để lọc nước, chất thải ra khỏi máu qua đường tiểu. Thận còn tạo ra các hormone cần thiết để sản xuất tế bào hồng cầu mới và xương khỏe mạnh.

    Hai bệnh mạn tính làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận là tiểu đường và tăng huyết áp (huyết áp cao). Hạn chế lượng natri và chất béo bão hòa là những cách chính để giảm nguy cơ và/hoặc kiểm soát bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, có thể bảo vệ thận và phòng ngừa bệnh.

    Để thận khỏe mạnh, mỗi người nên lưu ý các loại thức ăn nạp vào, cân nhắc loại có lợi, hại.

    Thực phẩm nhiều muối

    Ăn quá nhiều muối sẽ khiến nồng độ ion natri trong cơ thể tăng lên, gây giữ nước và natri, tăng thể tích máu và tăng huyết áp.

    Ăn quá nhiều muối sẽ khiến nồng độ ion natri trong cơ thể tăng lên, gây giữ nước và natri, tăng thể tích máu và tăng huyết áp. 

    Thành phần chính của muối là natri clorua. Ăn quá nhiều muối sẽ khiến nồng độ ion natri trong cơ thể tăng lên, gây giữ nước và natri, tăng thể tích máu và tăng huyết áp. 

    Tăng huyết áp lâu dài là một trong những yếu tố chính gây tổn thương chức năng thận, có thể dẫn đến xơ cứng động mạch cầu thận, giảm lưu lượng máu đến thận và cuối cùng dẫn đến suy giảm chức năng thận, thậm chí là suy thận.

    Các thực phẩm nhiều muối có thể kể đến như: Thịt chế biến sẵn, thức ăn nhanh, đồ ngâm muối chua,...

    Thức ăn nhanh

    Thức ăn nhanh như khoai tây chiên, gà rán, pizza thường chứa nhiều chất béo bão hòa, muối, đường, calo và ít dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe thận. Chế độ ăn uống lành mạnh với thận nên bao gồm nhiều loại trái cây, rau, carbohydrate phức hợp và protein nạc.

    Thịt

    Ăn quá nhiều thịt cũng có thể gây ra các vấn đề về thận vì lượng protein động vật có trong thịt rất khó chuyển hóa, khiến việc loại bỏ các chất thải trở thành “gánh nặng” cho thận. Một chế độ ăn dư thừa protein động vật cũng có thể dẫn đến các nguy cơ về sỏi thận.

    Thay vì ăn quá nhiều thịt để bổ sung protein, bạn có thể ăn nhiều rau và các loại hạt, vừa đảm bảo sức khỏe, vừa nhận được protein mà cơ thể cần.

    Nước tương, nước mắm

    Nước tương, nước mắm giúp tăng hương vị cho món luộc nhưng thường có hàm lượng natri cao.

    Nước tương, nước mắm giúp tăng hương vị cho món luộc nhưng thường có hàm lượng natri cao.

    Nước tương, nước mắm giúp tăng hương vị cho món luộc nhưng thường có hàm lượng natri cao. Để giảm nạp muối, hãy thay thế bằng các nguyên liệu có hàm lượng natri thấp như nấm, bột cà chua, men dinh dưỡng hoặc giấm.

    Nội tạng động vật

    Nội tạng là các bộ phận bên trong của động vật như gan, thận, tim, dạ dày, óc... Xét về mặt dinh dưỡng, nội tạng động vật có hàm lượng calo tương tự thịt nạc (từ 100 - 150 calo/100 gam), hàm lượng protein khoảng 16 - 22% trọng lượng (trừ não và tủy) và hàm lượng chất béo trung bình từ 5 - 7%, trong đó chủ yếu là chất béo bão hòa và lượng cholesterol rất cao.

    Vì thế mà nội tạng động vật được biết đến là thực phẩm làm tăng nguy cơ mỡ máu, béo phì, tăng huyết áp cùng các rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, huyết áp,...

    Nội tạng động vật cũng có hàm lượng purin cao. Tiêu thụ nhóm thực phẩm giàu purin làm tăng axit uric trong nước tiểu, làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Nếu ăn nhiều, thận sẽ bị tăng gánh nặng thải độc, về lâu dài có thể dẫn tới bệnh gút, suy thận.

    Thức uống chứa nhiều cồn

    Thường xuyên uống nhiều rượu bia làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận lên gấp đôi.

    Thường xuyên uống nhiều rượu bia làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận lên gấp đôi.

    Thường xuyên uống nhiều rượu bia làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận lên gấp đôi. Tiệc tùng liên miên, rượu bia nhiều khiến cơ thể tiêu thụ quá nhiều chất cồn, dễ dẫn đến tình trạng lắng đọng axit uric ở ống thận. Từ đó gây tắc nghẽn ống thận, làm tăng nguy cơ suy thận, các bệnh liên quan đến thận.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/canh-bao-6-thuc-pham-hang-ngay-khien-than-boc-mui-suy-yeu-nghiem-trong-a478334.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan