Còn chưa đầy 1 tháng nữa sẽ chính thức đến tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, giá cả các mặt hàng thực phẩm thiết yếu phục vụ Tết lại bắt đầu tăng giá.
Theo khảo sát của PV báo ĐS&PL, hiện các mặt hàng thực phẩm thiết yếu phục vụ Tết trên thị trường Hà Nội cũng đã bắt đầu tăng giá. Tại các chợ đầu mối như: Ngã Tư Sở (Thanh Xuân), Thanh Trì... giá các loại rau, củ đã tăng nhẹ so với những ngày trước đó. Cụ thể, rau cải ngọt lên mức 10.000 đồng/kg-12.000 đồng/kg, súp lơ xanh cũng lên mức 40.000 đồng/kg, cà chua 17.000 đồng/kg, cần ta 32.000 đồng/kg, su hào 10.000 đồng/kg...
Giá bưởi Tết tăng so với ngày thường nhưng so với mặt bằng giá năm ngoái thì không vênh nhiều. Đối với bưởi Diễn loại 1, giá bán buôn tại vườn là 50.000 đồng60.000 đồng/1 quả, loại 2 là 40.000 đồng và loại 3 là 20.000 đồng-30.000 đồng/quả. Trong khi đó giá bán ra ngoài của thương lái chênh lên 10.000 đồng đến 30.000 đồng.
Giá các sản phẩm thịt tại siêu thị với chợ truyền thống vênh nhau khá lớn. |
Trao đổi với ĐS&PL, một số chủ vườn bưởi Diễn (Phú Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, do bưởi năm nay được mùa nên giá bưởi năm nay không cao hơn năm ngoái. Nếu sát Tết có tăng chắc cũng không đáng kể.
Tại các chợ đầu mối, giá thịt lợn có tăng nhẹ. Thịt ba chỉ ngon tăng lên mức 90.000-95.000 đồng/kg và dự báo sẽ còn tăng, có thể ở mức 105.000 đồng/kg; sườn ở mức 105.000 đồng/kg. Tương tự, thịt bò thăn có giá 280.000 - 290.000 đồng/kg; giá gà hơi đã tăng ở mức 110.000 - 130.000 đồng/kg, so với thời điểm cách đây khoảng 1 tháng trước ở mức 95.000-105.000 đồng/kg gà ta.
Trong khi đó tại siêu thị, giá cả các mặt hàng thịt tương tự lại vênh nhau khá nhiều so với trước. Cụ thể, với thịt lợn thăn đã được treo biển “giảm giá” có mức giá lên đến 134.000 đồng, sườn là 139.000 đồng/kg, thăn bò lên tới 309.000 đồng/kg. Một nhân viên siêu thị cho biết, giá cả đối với loại thịt có nhu cầu lớn nhất là thịt lợn sẽ được áp dụng bình ổn cho đến cận Tết Nguyên đán (30/12 Âm lịch).
Trong khi các sản phẩm rau, củ, quả giá bán không chênh lệch nhiều. |
Trao đổi với PV, chị Bùi Hà Linh (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Cứ khoảng một tháng trước Tết là giá các mặt hàng lại tăng hơn ngày thường. Giá trong siêu thị cũng cao hơn ở ngoài chợ, tuy nhiên để tăng thêm tính an toàn thì tôi vẫn chọn mua trong siêu thị, dù giá cao hơn khá nhiều”.
Phó Giám đốc sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, dự báo sức mua thị trường Tết Kỷ Hợi 2019 sẽ tăng 30%, vì vậy, đến thời điểm này, các DN sản xuất, kinh doanh trên địa bàn đã triển khai hoạt động sản xuất, ký kết hợp đồng khai thác hàng hóa dự trữ, phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết. Ước tính, tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn Hà Nội đạt khoảng 28.500 tỷ đồng, trong đó DN kinh doanh thương mại dự trữ và đưa ra thị trường lượng hàng hóa trị giá khoảng 15.300 tỷ đồng.
Dự báo trên thị trường Hà Nội trong dịp Tết sẽ tiêu thụ khoảng: 193.600 tấn gạo, 50.000 tấn thịt lợn, 14.000 tấn thịt gà, 13.800 tấn thịt bò, 200 triệu quả trứng, 220.000 tấn rau củ, 12.000 tấn thực phẩm chế biến, 12.000 tấn thủy - hải sản, nông - lâm sản khô khoảng 3.500 tấn, 3.000 tấn bánh mứt kẹo, 200 triệu lít rượu, bia, nước giải khát, 120.000m3 xăng dầu và các mặt hàng về may mặc, điện máy. Tại thị trường TP.HCM, dự kiến lượng tiêu thụ khoảng 41,1 triệu lít bia và 47,2 triệu lít nước giải khát trong tháng Tết; các mặt hàng bánh, mứt, kẹo dự báo tiêu thụ khoảng 18.000 tấn...
Giám đốc ngành hàng hệ thống siêu thị Vinmart Trần Cứu Quốc cho biết, để bình ổn thị trường, năm nay DN đã ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp và đưa hàng về dự trữ tại các kho tổng, sẵn sàng nguồn hàng hóa Tết.
Đặng Thủy
Bài đăng trên ấn phẩm báo in Đời sống & Pháp luật số 8/2019