Việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho mắt trong thực đơn hằng ngày chính là cách tốt nhất giúp bạn có một đôi mắt sáng khoẻ lâu dài.
Có một đôi mắt khỏe và không mắc phải các bệnh về mắt là mơ ước của tất cả mọi người. Tuy nhiên, để có một đôi mắt sáng khỏe như mong muốn đòi hỏi bạn phải chăm sóc, bảo vệ đôi mắt của mình đúng cách. Bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho đôi mắt là một trong những việc làm thiết yếu để bạn có đôi mắt khỏe.
Đôi mắt của bạn cần được cung cấp các vitamin A, C, E và các axit béo omega 3, carotenoids, các chất khoáng, axit béo và các chất chống oxy hóa. Nếu mắt thiếu vitamin A sẽ dễ bị nhức, mỏi, phát sinh bệnh quáng gà; thiếu vitamin C, E gây đục thủy tinh thể; thiếu vitamin B1, B2 gây ra hiện tượng viêm, sung huyết dây thần kinh thị giác…
Hầu hết các dưỡng chất cần thiết cho đôi mắt của bạn đều có trong thành phần của các loại rau, củ, quả từ tự nhiên. Vì vậy bạn hãy tìmhiểu và chọn cho mình những loại thực phẩm hiệu quả nhé!
Ớt chuông đỏ
Ớt chuông cung cấp nhiều vitamin C – một trong những yếu tố quan trọng giúp cho thị lực luôn khỏe mạnh. Ớt chuông đồng thời rất tốt cho các mạch máu trong mắt của bạn, khoa học đã chỉ ra rằng ớt chuông có thể làm giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể. Ngoài ra, ớt chuông cũng chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa và vitamin khác giúp bảo vệ đôi mắt của bạn.
Ớt chuông có thể dùng ăn sống kèm với món salad, dùng làm nước sốt, ăn kèm với bánh mì hoặc dùng để nấu kèm với các món hầm hoặc bổ sung với các món thịt nướng. Ớt chuông đồng thời làm gia tăng màu sắc và hương vị của món ăn cũng như tăng tính lành mạnh cho các món ăn. Đây chính là nhân tố lý tưởng để có thị lực tốt.
Hạt hướng dương và các loại dạng hạt
Theo khuyến cáo của bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (United States Department of Agriculture), mỗi ngày một người trưởng thành cần dùng một ounce (1 ounce = 28,34g) hạt hướng dương hoặc hạt hạnh nhân chứa một nửa hàm lượng vitamin E. Một nghiên cứu cho thấy vitamin E, cùng với các chất dinh dưỡng khác, có thể giúp làm chậm sự phát triển của bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD). Dưỡng chất trong hạt hướng dương cũng có thể giúp ngăn chặn bệnh đục thủy tinh thể. Quả phỉ, đậu phộng và bơ đậu phộng cũng là nguồn cung cấp vitamin E tuyệt vời cho đôi mắt của bạn.
Lá và rau có màu xanh thẫm
Cải xoăn, rau bina chứa rất nhiều hai loại vitamin C và E. Những loại rau xanh này cũng có chứa carotenoid lutein và zeaxanthin. Vitamin A có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt lâu dài, bao gồm thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và đục thủy tinh thể. Hầu hết những người sử dụng chế độ ăn theo kiểu phương Tây không tiêu thụ đủ lượng rau xanh cần thiết này.
Cá hồi
Võng mạc của chúng ta cần hai loại axit béo omega-3 để làm việc là DHA và EPA. Bạn có thể tìm thấy các loại axit béo omega-3 này trong các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ cũng như các loại hải sản khác. Thiếu hụt các axit béo có thể dẫn đến khô mắt. Những chất dinh dưỡng hữu ích trong cá hồi có thể bảo vệ võng mạc và ngăn ngừa mù lòa. Axit béo omega-3 trong cá hồi giúp bảo vệ độ ẩm thiết yếu của mắt và chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng và tăng nhãn áp. Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên ăn cá ít nhất hai lần một tuần.
Khoai lang
Những củ quả có màu cam như khoai lang, cà rốt, dưa đỏ, xoài, và mơ rất giàu beta-carotene – một dạng của vitamin A giúp tăng tầm nhìn về đêm và tăng khả năng điều chỉnh khi ở trong bóng tối. Một củ khoai lang có chứa hơn một nửa lượng vitamin C bạn cần trong một ngày. Khoai lang chứa nhiều vitamin A rất tốt cho đôi mắt giúp cải thiện thị lực. Vitamin A có lợi cho người bị đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và tăng nhãn áp. Ngoài ra, hàm lượng lớn các chất kali, chất xơ và beta carotene trong khoai lang có tác dụng ngăn chặn nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus.
Thịt nạc và thịt gia cầm
Kẽm sẽ chuyển vitamin A từ gan đến võng mạc của bạn, ở đó nó được sử dụng để tạo ra các sắc tố melanin giúp bảo vệ đôi mắt của bạn.
Thịt gia cầm như gà, ngan, ngỗng, đà điểu được khuyến khích nên dùng để thay thế cho các loại thịt màu đỏ bạn thường dùng trong các bữa ăn như thịt bò, lợn, cừu.
Mặc dù thịt đà điểu chưa phải là thực phẩm phổ biến nhưng nó lại chứa rất nhiều yếu tố quan trọng giúp bạn có thị lực tuyệt vời như kẽm, kali, protein và sắt. Kẽm là khoáng chất quan trọng được tìm thấy trong võng mạc, giúp kích thích sản xuất ra enzyme – nhân tố gắn liền với một đôi mắt khỏe mạnh. Ngoài ra, sắt giúp chống thoái hóa mắt, giữ cho đôi mắt khỏe mạnh ngay cả khi về già.
Gà tây và thịt gà cũng chứa rất nhiều kẽm. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn có một lợi thế lớn nữa là giàu vitamin (như vitamin B, axit nicotinich và vitamin E) là những dưỡng chất cần thiết trong cuộc chiến chống đục thủy tinh thể và những căn bệnh về suy nhược mắt khác. Các loại thịt này có thể chế biến thành món hầm, nấu súp, nướng hay làm salad.
Đậu
Nếu bạn ăn chay, thích thực phẩm ít chất béo và nhiều chất xơ thì bạn nên ăn đậu để giúp điều tiết tầm nhìn vào ban đêm và làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng. Các loại đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu lăng cũng rất giàu kẽm. Một lon đậu nướng sẽ cung cấp dưỡng chất cần thiết cho đôi mắt của bạn.
Trứng
Trong trứng có rất nhiều chất có lợi cho mắt như vitamin A, zinc, lutein, lecithin, B12, vitamin D, và cysteine. Ngoài protein, lòng đỏ trứng là nguồn cung cấp dồi dào lutein, zeaxathin, kẽm và những chất giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở mắt – một trong những bệnh thường thấy, dễ gây mù lòa ở người cao tuổi. Kẽm trong trứng sẽ giúp cơ thể của bạn hấp thu các chất lutein và zeaxanthin từ lòng đỏ trứng. Chúng giúp tăng lượng sắc tố bảo vệ trong ở điểm vàng – phần quan trọng của mắt nắm quyền kiểm soát thị lực trung tâm.
Bí đao
Cơ thể bạn không thể tự tạo ra chất lutein và zeaxanthin, nhưng bạn có thể dễ dàng nạp những dưỡng chất này từ bí đao suốt cả năm. Bí mùa hè rất giàu vitamin C và kẽm. Còn các loại bí đao vào mùa đông sẽ cung cấp cho bạn vitamin A và C cũng như các axit béo omega-3, rất tốt cho đôi mắt của bạn.
Bông cải xanh và cải Bruxen
Bông cải xanh (súp lơ xanh) và cải Bruxen chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A (lutein, zeaxanthin, và beta-carotene), vitamin C và vitamin E. Tất cả đều là những chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào trong đôi mắt của bạn khỏi các gốc tự do (một loại các phân tử không ổn định) mà phá vỡ các mô khỏe mạnh, nhất là võng mạc vì đây là khu vực cực kỳ dễ bị tổn thương.
Kim Ngưu (T/h) - Nguồn ảnh: Internet