Dướ? đây là một số cách nhận b?ết rau củ quả, thực phẩm sử dụng hóa chất. Các bà nộ? trợ có thể tham khảo để loạ? trừ những h?ểm họa sức khỏe cho g?a đình mình.
Trá? cây ngậm hóa chất
Trá? cây có hóa chất thường có mù? hắc, khó chịu do kh? phun thuốc xong, ngườ? ta chưa để thờ? g?an cách ly đủ mà đã đem ra thị trường. Vì vậy kh? mua về nên rửa kỹ, không nên ăn ngay mà nên chờ và? ngày để hóa chất nếu có sẽ bị phân hủy. Ngoà? ra, kh? mua để vào tú? n? lông và túm lạ? trong chốc lát, rồ? mở ra ngử?. Nếu có hóa chất tồn dư thì sẽ có mù? hơ? hắc.
Đậu phụ chứa thạch cao
Dựa vào cảm quan thì đậu phụ chứa thạch cao thường rất cứng, nặng tay hơn so vớ? đậu sản xuất bằng phương pháp truyền thống. Càng sử dụng nh?ều thạch cao thì m?ếng đậu phụ càng cứng. Do đó kh? mua nên chọn những m?ếng đậu mềm, nhẹ tay hơn.
Cẩn trọng kh? mua thực phẩm sẽ g?úp bạn hạn chế rủ? ro cho sức khỏe g?a đình - Ảnh: TL
Trà chanh hóa chất
Nếu sử dụng đường hóa học trong trà chanh, sau kh? uống và? phút, sẽ có cảm g?ác gắt ở cuống họng khá lâu. Đường hóa học từng bị cấm dùng trong thực phẩm vì không mang lạ? năng lượng như đường thường và bị ngh? là chất gây ung thư.
Bún chứa hóa chất
Dấu h?ệu để nhận dạng sản phẩm bún, bánh tươ?... có ô nh?ễm T?nopal là quan sát bằng mắt thường thấy sản phẩm có màu trắng và độ bóng hơn dướ? ánh sáng.
Rau xanh nh?ễm thuốc trừ sâu
Kh? thấy lá rau non hơn bình thường, hoặc lá có màu xanh đen, g?òn và hầu như không có vết sâu bệnh hạ?, thì đây là những loạ? rau mà ngườ? trồng đã bón quá nh?ều phân đạm hoặc phân bón lá và phun các loạ? thuốc trừ sâu, bệnh nhưng không đảm bảo thờ? g?an cách ly. Đố? vớ? những loạ? rau này, trong thành phần có chứa nh?ều đạm n?torat (NO3) và các hóa chất bảo vệ thực vật gây hạ? tớ? sức khỏe con ngườ?.
Măng ngâm lưu huỳnh
Măng sấy bằng lưu huỳnh sẽ có mù? khét đặc trưng của măng ngâm lưu huỳnh, kh? ngử? sẽ có mù? SO2 rất đặc trưng (mù? d?êm s?nh). Măng ngâm hóa chất thường có độ bóng, trông bắt mắt, không bao g?ờ bị ẩm mốc.
Vì vậy, không nên mua măng có màu sắc khác thường. Hạn chế mua măng chua trá? mùa thu hoạch thông thường. Chỉ nên mua măng khô được bảo quản trong tú? n? lông có nhãn mác, có địa chỉ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Bạn không nên sử dụng măng đã bị hỏng, mốc để chế b?ến thành thức ăn. Măng đảm bảo an toàn thực phẩm thường có màu vàng nâu nhạt, xuất h?ện màu hổ phách, đường vân tỉ mỉ, bề rộng thịt dày. Kh? sờ vào không có cảm g?ác ẩm tay, có thể bẻ gãy được. Măng còn lưu g?ữ mù? thơm đặc trưng, không có mù? lạ, không bị mốc.
Rau củ có chất tẩy trắng
Để làm trắng, tăng độ g?òn cho các loạ? rau củ như hoa chuố?, ngó sen, g?á đỗ, rau muống cọng, dừa tươ?... ngườ? bán đã ngâm chúng vớ? natr? b?sunf?t, là những chất ô xy hóa khử mạnh có tính sát trùng và tẩy màu.
Vì vậy cần lưu ý rau củ, dừa tươ? kh? đã bào, cắt vỏ thì sẽ có màu thâm đen, vàng nâu chứ không thể có màu trắng t?nh; cọng hoa chuố?, rau muống sau kh? bào sẽ bị mềm chứ không g?òn, cứng.
Tốt nhất, nên mua hoa chuố?, rau muống cọng, sả cây, dừa nguyên trá?… về tự gọt, sơ chế. Muốn trắng, g?òn thì ngâm qua nước chanh pha muố?. Có thể dựa vào mù? hăng để nhận b?ết rau củ bị ngâm chất tẩy trắng. Để an toàn và hạn chế bớt nguy cơ rau củ ngâm hóa chất, nguyên l?ệu mua về nên rửa dướ? vò? nước xả mạnh nh?ều lần.
Theo Thanh n?ên